Vòng 1/8 là gì? Tương tự với các khái niệm như như vòng 1/8 World Cup, vòng 1/8 Champions League, vòng 1/8 Asiad…  đã không còn xa lạ đối với các bạn. Tuy nhiên, liệu rằng bạn có biết vòng ⅛ nghĩa là gì hay không. Đa số có rất nhiều fan hâm mộ bóng đá thường không biết đến khái niệm này một cách chính xác nhất.

Vậy vòng ⅛ là gì? Chắc hẳn các bạn chưa biết đến thông tin này. Cùng kubet bài viết tìm hiểu ngay dưới đây nhé! Tất cả những thông tin hữu ích sẽ được cung cấp một cách đầy đủ và chính xác nhất.

Vòng 1/8 là gì?

Sẽ có rất nhiều bạn sẽ bị  hay nhầm lẫn khi nhắc về vòng ⅛ và vòng 16 đội. Tuy nhiên, vòng ⅛ có sự khác biệt hẳn so với vòng 16 đội. Vòng đấu này dùng để loại bỏ những đội trong tổng 8 đội có cơ hội bước tiếp vào vòng trong. Đa phần các đội tham gia vào vòng ⅛ đều là những đội có thực lực nên đây có thể sẽ là những trận đấu gay cấn.

Thi đấu vòng ⅛ thường tuân thủ theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. 8 cặp đấu vượt qua vòng đấu loại 16 sẽ được bước tiếp vào thi đấu trong sẽ loại đi 8 đội để có thể đi tiếp vào vòng trong. Trong các hình thức thi đấu hiện nay người ta có thể lược bớt những trận đấu này.

Phân biệt vòng 1/8 và vòng 1/16

Nhiều người cho rằng vòng đấu có 16 đội thì sẽ được gọi là vòng 1/16, nhưng thực tế vòng 16 đội gọi là vòng 1/8, tức là 8 cặp sẽ cùng nhau thi đấu. Từ đó, loại đi 8 đội để bước tiếp vào vòng chung kết.

Vòng 1/16 gồm có 32 đội cùng thi đấu, tức là có 16 cặp đấu. Vòng loại này thường rất ít gặp trong bóng đá, vì ít có giải đấu nào có được số đội tuyển tham gia lớn đến như vậy để chọn ra 32 đội dự vòng này.

Ngoại trừ các giải đấu cúp của các quốc gia, điển hình là vì cúp FA của liên đoàn bóng đá Anh. Một giải đấu đáng chú ý khác có vòng 1/16 là Europa League. Khi World Cup quyết định nâng số đội lên 48, “vòng 1/16” (vòng 32 đội) sẽ xuất hiện nhiều và trở nên quen thuộc hơn đối với các fan hâm mộ bóng đá.

Vòng 1/8 là gì? Phân biệt vòng ⅛ và vòng ⅙

Vòng 1/8 là gì?

Vòng 1/8 của World Cup, Champions League hay Asiad…đều được quy định xuất hiện ngay sau vòng bảng. Đội nào vượt qua vòng bảng, sẽ được tham gia trực tiếp vào vòng 1/8. Vòng đấu này giúp các đội có được cơ hội thi đấu chiến thắng cực cao mang đến tấm vé bước tiếp vào tứ kết. Chính vì vậy, đây được coi là trận đấu tiền đề để các câu lạc bộ giành được cơ hội đi sâu vào vòng trong.

Tuy nhiên trên thế giới “vòng 1/8” không phải là tên gọi phổ biến mà họ thường gọi chúng với những tên gọi khác đơn giản là vòng 16 đội (Round of 16) hay vòng Knock out. Còn ở Việt Nam, gọi vòng 1/8 thì ta hiểu đó là vòng 16 đội. Thuật ngữ này chỉ phổ biến ở Việt Nam mà thôi.

Đội dành chiến thắng ở vòng 1/8 sẽ tiến đến tứ kết. Tứ kết thường được gọi là vòng 1/4 (bao gồm 4 cặp đấu, 8 đội). Còn bán kết có thể gọi là vòng ½. Tuy nhiên các tên gọi này đều không phổ biến cho lắm.

Như vậy , qua bài viết các bạn đã biết vòng 1/8 là gì. Đây là vòng đấu thường được diễn ra trong bóng đá. Đặc biệt, tại nước ta, vòng đấu này khá phổ biến và được nhiều người biết đến. Các fan hâm mộ Việt Nam thường quen thuộc với cách gọi này hơn những cổ động viên nước ngoài.

đăng ký kubet