Tại vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Australia đứng đầu tại bảng B vòng loại thứ hai một cách đầy thuyết phục. Họ sẽ là đối thủ của  Việt Nam tại bảng B vòng loại thứ 3 World Cup 2022. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trường hợp đặc biệt của Australia ở vòng loại World Cup châu Á nhé.

Đội tuyển Australia vẫn luôn là một đội tuyển được đánh giá cao tại Châu Á.
Đội tuyển Australia vẫn luôn là một đội tuyển được đánh giá cao tại Châu Á.

Đội tuyển Australia ở vòng loại World Cup

Vào 15 năm về  trước, đội  tuyển Australia đã từ bỏ châu Đại Dương và gia nhập châu Á để tiến gần hơn với giấc mơ giành được tấm vé đến giải bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup. Ngày 1/1/2006 chính là ngày mà  Australia chính thức gia nhập vào Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC). Nhưng cựu đội trưởng của họ là Johnny Warren đã mất từ năm 2004, ông đã thể được nhìn thấy ngày giấc mơ của mình trở thành hiện thực. trên ai hết Warren chính là hiểu được nỗi đau và cay đắng khi đội tuyển không thể có được suất tham dự World Cup.

Trước khi gia nhập vào liên đoàn bóng đá Châu Á, đội tuyển Australia chỉ một lần duy nhất được tham dự World Cup là vào năm 1974. Họ đã để thua đội tuyển Israel tại trận play-off World Cup 1966, thất bại trước CHDCND Triều Tiên ở vòng loại World Cup 1970. Từ năm 1978 tới 2002, tuyển Australia thua thêm 4 trận đấu ở các trận play-off liên lục địa. Warren chính là người phải chứng kiến tất cả những thất bại ấy đáng buồn ấy. Chính vì chỉ có nửa suất tham dự World Cup và luôn phải chạm trán với các đối thủ mạnh của Châu Mỹ nên họ đã quyết định gia nhập vào AFC. Trường hợp đặc biệt của Australia ở vòng loại World Cup châu Á là một trường hợp rất thú vị của bóng đá thế giới.

Australia gia nhập AFC để hiện thực hóa giấc mơ World Cup.
Australia gia nhập AFC để hiện thực hóa giấc mơ World Cup.

Điều lệ  của World Cup chỉ cho Liên đoàn Bóng đá châu Đại Dương (OFC) nửa suất dự World Cup. Trong khi ấy, Châu Á có đến 4,5 suất tham dự World Cup. Nhận ra được ra điều này nên người Australia đã nghĩ đến việc gia nhập AFC sẽ giúp họ dễ dàng đạt được tấm vé đến World Cup một cách nhanh chóng hơn. Rất nhiều đề xuất và luồng quan điểm này đã được xuất hiện ở Australia từ nhiều năm về trước. Cựu đội trưởng hay huyền thoại bóng đá Australia là  Johnny Warren, là người đầu tiên đi đầu trong tư tưởng cải cách của bóng đá Australia.

Warren đã chỉ ra những hạn chế của Châu Đại Dương khi chỉ có hai đội tuyển đủ sức để cạnh tranh vé tham dự World Cup là Australia và New Zealand đã làm cho nền bóng đá của Châu lục này đã bị hạn chế và kém phát triển hơn so với các châu lục khác điều này cũng đã làm ảnh hưởng đến tiềm năng bóng đá của Australia.

Huyền thoại này không chỉ ủng hộ Australia hướng về Châu Á, ông cũng đã từng đề cập tới khả năng về việc sáp nhập OFC vào AFC. Jamie Warren, cháu của Johnny, kể với Illawarra Mercury: “Thật là  kỳ diệu khi được nghe những lời ca ngợi của tất cả mọi người đối với những nỗ lực không biết mệt mỏi của ông suốt từng ấy năm cho bóng đá Australia. Và thậm chí cả 10 năm sau này, truyền thông vẫn nói về ông. Họ gọi đó chính là tầm nhìn của Johnny Warren”.

Huyền thoại Johnny Warren của Australia.
Huyền thoại Johnny Warren của Australia.

Đã mất không ít thời gian để cho FFA thuyết phục được Chủ tịch FIFA khi đó là Sepp Blatter, cựu Chủ tịch AFC Mohamed bin Hammam và người đồng cấp OFC Reynald Temarii.

Lowy người đã có công rất lớn trong việc sáp nhập kể trên Sydney Morning Herald: “Dự định xin gia nhập AFC khiến Australia t đã trở thành một trường hợp chưa hề có trong tiền lệ của lịch sử bóng đá. Nhưng chúng tôi được khích lệ bởi 3 cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới là FIFA, AFC và OFC đều đã bắt đầu cân nhắc việc này. FFA rất vui khi các tổ chức này đã tỏ ra thấu hiểu mong muốn và ước mơ được chính phục bóng đá đỉnh cao của chúng tôi”.

Đầu năm 2005, bước ngoặt xuất hiện khi World Sports Group, đối tác thương mại của AFC, thuyết phục tổ chức này rằng việc Australia gia nhập sẽ ngay lập tức làm tăng nguồn thu quảng cáo và thương mại trong vòng 12 tháng. Bên cạnh việc phải thuyết phục liên đoàn bóng đá Châu Á, Australia cũng cần phải có được sự đồng ý từ các nước đến từ châu Đại Dương vì đây không phải là một vấn đề của riêng họ mà có thể ảnh hưởng đến cả châu lục. Các quốc đảo nhỏ ở Châu Đại Dương đã rất ủng hộ quan điểm này của Australia và họ nghĩ rằng việc ra đi của đội tuyển này sẽ góp phần phát triển bóng đá ở những nơi khác

New Zealand là một trong những cái tên hiếm hoi đã phản đối việc Australia sáp nhập AFC ở thời điểm ấy. Cuối cùng họ cũng chấp nhận điều này khi Fifa đã đảm bảo nửa suất dự World Cup của OFC.Chính những lí do trên nên Trường hợp đặc biệt của Australia ở vòng loại World Cup châu Á được khá nhiều người quan tâm. Về cơ bản Australia là một đội tuyển mạnh và có nhiều kinh nghiệm trên đấu trường quốc tế nên đội tuyển Việt Nam cần thi đấu tập trung và cố gắng có điểm trước đối thủ mạnh như Australia.