Việc thờ tượng phật tại gia đã trở thành phong tục từ xa xưa của nhiều Phật tử với mong muốn mang lại những điều may mắn, tài lộc và bình anh cho gia đình mình. Tuy nhiên mỗi đức Phật có những ý nghĩa tâm linh khác nhau, vì vậy không phải ai cũng biết nên thờ tượng Phật nào trong nhà mình để có tài lộc.

Cùng tha thien ha bet giải đáp những băn khoăn này qua bài viết dưới đây nhé.!

Ý nghĩa của việc thờ tượng Phật trong phong thủy

Thờ Phật là một nét đẹp trong văn hóa tín ngưỡng tâm linh từ xa xưa của người Việt được kế thừa từ đời này sang đời khác. Bất cứ một vị Phật nào thì cũng sẽ mang đến cho gia chủ những điều tốt đẹp và bình an riêng, tuy nhiên việc thờ phụng phải được thực hiện một cách thành kính trang nghiêm.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà để mang lại may mắn và bình an
Nên thờ tượng Phật nào trong nhà để mang lại may mắn và bình an

Giúp con người tỉnh ngộ với những chân lý cuộc sống

Phật là một tấm gương sáng để con người noi theo về công đức độ hạnh, chúng ta phải học theo những lời Phật dạy để phát triển, nhận thức ra những chân lý của sự khổ đau trong cuộc sống và hướng đến những điều tốt đẹp nhất. Nhờ đó con người có trí tuệ sáng suốt, giác ngộ ra những điều chân lý và tránh khỏi những buồn đau trong cuộc sống.

Cầu mong may mắn và bình an

Phật là sự hiện thân của những điều đẹp đẽ và may mắn trong cuộc sống. Chính vì vậy việc thờ Phật cũng là mong muốn sự phù hộ của các vị Thần phật giúp cho cuộc sống của con người được bình an, hạnh phúc và tránh những vận hạn, điều xui xẻo trong cuộc sống.

Nên thờ tượng phật nào trong nhà ?

Việc thờ tượng Phật nào trong nhà là tùy thuộc vào từng mục đích khác nhau của mỗi gia chủ. Một số người tin tưởng vào quy luật nhân quả, họ càng thờ nhiều tượng Phật hơn để cầu được phước lành. Dưới đây là một số tượng Phật được nhiều gia đình hiện nay thờ mà các phật tử có thể tham khảo.

Tượng Phật Thích Ca

Phật Thích ca chính là người từ bỏ giàu sang, phú quý để đi tìm chân lý cuộc sống và giải thoát mình khỏi thế tục. Ngài cũng chính là người khai sinh ra Phật Giáo. Do đó, việc thờ phật Thích Ca là thể hiện Phật tử muốn tâm hướng thiện, muốn giải thoát ra mọi thói xấu và sân si, mong cầu cho gia đạo luôn được bình an và tâm thanh tịnh.

Tượng Phật A Di Đà

Tương truyền đức Phật A Di Đà đã từng luân hồi chuyển kiếp là một nhà Vua, sau khi được giác ngộ và phát tâm mộ đạo thì người đã từ bỏ ngai vàng để nguyện giúp chúng sinh tái sinh vào miền cực lạc. Vậy nếu gia chủ muốn xóa những điều phiền muộn trong cuộc sống thì nên thờ tượng Phật này trong nhà là tốt nhất.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà để mang lại may mắn
Rất nhiều vị Phật thích hợp để thờ cúng tại nhà

Tượng Phật Dược Sư

Ngài luôn biết con người chúng ta đều có khả năng có thể mang lại niềm vui và hạnh phúc cho mình nhưng do thiếu trí tuệ, bị vô minh ngăn che nên khó lòng làm được việc có ích cho đời, an vui. Do đó, Phật Dược Sư giúp cho chúng sinh có được trí tuệ thông minh tột đỉnh.

Tượng Phật Di Lặc

Hình ảnh ông Di lặc luôn gắn với cái bụng lớn, đồng tiền, thỏi vàng và cười thật tươi đã mang đến cho con người những điều vui vẻ, xua tan mọi ưu lo trong cuộc sống. Vì vậy tượng Phật Di Lặc là tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng.

Tượng Quan Âm

Nếu như chúng sinh, phật tử muốn có đức tính tốt đẹp, giàu lòng nhân ái, muốn mang đến tình yêu thương, lòng từ bi của mình để có thể chia sẻ và giúp đỡ mọi người trong cuộc sống thì nên thơ tượng Quan Âm trong nhà của mình.

Lưu ý khi thỉnh Tượng Phật về thờ

Phải xuất phát từ thành tâm của gia chủ

Việc thỉnh tượng Phật về thờ không phải là việc làm ngẫu hứng, thích là mua được mà cần phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ. Gia chủ có tâm hướng Phật, muốn thờ Phật nên mới thỉnh tượng Phật về để thờ tại gia. 

Nhiều người lầm tưởng rằng thờ Phật sẽ được cầu ban phước, trừ họa, che dấu để làm điều bất lương nhưng ý nghĩa này hoàn toàn sai. Thờ Phật giúp con người ta hướng tâm trong sáng, soi rọi tâm hồn của chúng ta, giúp ta biết điều gì đúng điều gì sai mà một lòng hướng thiện giúp ích cho đời.

Nên thờ tượng Phật nào trong nhà
Cần hết sức lưu ý khi thỉnh tượng Phật về nhà

Cần được các sư thầy hướng dẫn cụ thể

Nếu muốn thờ Phật tại gia, bạn cần tới chùa để các thầy hướng dẫn cách chọn và thỉnh tượng cho phù hợp với từng mục đích thờ cúng của gia đình mình. Tượng Phật có nhiều loại tạc nhiều vị đắc đạo thành Phật như: Tượng Phật Bà Quan Âm, Tượng Phật Di Lặc, Tượng A Di Đà,…tượng Phật được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như đa, gốm sứ, bằng đá hoặc bằng gỗ,… nên gia chủ cần lựa chọn để thỉnh tượng cho phù hợp.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, chắc bạn cũng đã hiểu được những lý do mà ngày càng nhiều gia chủ chọn thờ tượng Phật và nên thờ Phật nào trong nhà. Đây cũng là một cách thể hiện tấm lòng thành kính xuất phát từ tâm nguyện của mỗi phật tử đó là nhu cầu được bạn phước lành và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

THAM KHẢO: Hướng dẫn đọc chú đại bi tiếng Phạn chuẩn bản gốc

 

banner đăng ký mobile