Đã có không ít bạn trẻ thắc mắc tại sao có ngày nhuận. Vấn đề này hầu như chỉ chỉ những người trung tuổi để ý và biết đến. Chúng ta để ý sẽ thấy tháng 2 chỉ có 28 ngày, và người ta gọi đó chính là ngày nhuận. Trong bài viết này, các bạn hãy cùng Thiên Hạ Bet đi tìm lý do có ngày nhuận và những năm xuất hiện ngày này.

Tại sao có ngày nhuận ?

Để giải thích cho việc tại sao có ngày nhuận chúng ta phải quay về xét vòng quay của Trái đất quanh Mặt trời. Mọi người chắc hẳn đều đã biết rằng Trái đất mất 365 ngày để đi hết 1 vòng quanh Mặt trời. Tuy nhiên, trên thực tế thì 1 vòng đó có thời gian chính xác là 365 ngày 5 giờ 48 phút 46 giây, tức 365.25 ngày.

Ngày nhuận là ngày vô cùng đặc biệt
Ngày nhuận là ngày vô cùng đặc biệt

Ngày nhuận giúp lịch dương đồng bộ so với lịch mặt trời

Chính phần dư ra 0.25 ngày đó sẽ nảy sinh nhu cầu cần phải có 1 năm nhuận. Người ta vẫn xét cho 1 năm có 365 ngày, nhưng cứ 4 năm thì số 0.25 ngày dư ra kia tích lại thành 1 ngày gọi là ngày nhuận.

Ngày dư ra 4 năm 1 lần đó sẽ được tính vào tháng 2. Từ 28 ngày, tháng 2 sẽ có thêm 1 ngày nhuận là ngày 29/2.

Con người đặt ra lịch mặt trời, hay còn gọi là lịch dương chỉ có 365 ngày là nhanh hơn năm mặt trời thật sự. Nếu không có sự điều chỉnh 4 năm 1 lần thì càng ngày sai số giữa năm mặt trời thực tế và năm mặt trời theo lịch sẽ càng ngày càng tăng lên. 4 năm sẽ lệch 1 ngày, 100 năm lệch 25 ngày.

Ngày nhuận giúp lịch dương chính xác hơn

Ngày nhuận giúp cho lịch dương chậm lại và đồng bộ so với lịch mặt trời
Ngày nhuận giúp cho lịch dương chậm lại và đồng bộ so với lịch mặt trời

Ngày nhuận giúp cho lịch dương chậm lại và đồng bộ so với lịch mặt trời

Tuy nhiên, nếu bình thường không có vấn đề gì thì tại sao có ngày nhuận? Giả sử: Nếu như không có ngày 29/02 thì chúng ta sẽ ra sao? Không phải bỗng dưng mà người ta phải căn chỉnh số thời gian sai lệch đó cho đúng. Bởi lẽ không chỉ lệch ngày đơn giản theo lịch mà số ngày dư ra đó nếu không được căn chỉnh về chính xác thì càng càng sẽ càng lệch nhiều và tháng 7 của chúng ta không còn là tháng mùa hè nữa, mà nó sẽ trở thành mùa đông ở bán cầu Bắc.

Người ta đưa ra ngày nhuận là để bổ sung vào lịch, giúp cho lịch dương chậm lại và đồng bộ so với lịch mặt trời thực tế và các mùa trong năm cũng không bị sai khác. Chính nhà thiên văn học Sosigenes là người đã đưa ra lời khuyên này, giúp cho ngày nhuận trở thành 1 ngày chính thức trong lịch dương, hay còn gọi là lịch Julian vào năm 46 trước Công nguyên.

Năm nào sẽ có ngày nhuận?

Năm nào sẽ có ngày nhuận
Năm nào sẽ có ngày nhuận

Đến đây chắc các bạn để biết tại sao có ngày nhuận.Tiếp theo chúng ta sẽ xác định năm nhuận theo dương lịch. Đây cũng chính là năm có ngày nhuận 29/2, bạn chỉ cần lấy số biểu của năm đó chia cho 4. Nếu như kết quả là chia hết thì đó chính là năm nhuận có ngày nhuận 29/2 theo dương lịch, khác với những năm bình thường khi mà tháng 2 chỉ có 28 ngày.

Năm nhuận theo dương lịch

Tuy nhiên, đối với những năm tròn thế kỉ, tức số biểu của năm là 2 số 0 ở cuối thì phải lấy 2 số đầu của số biểu năm đem chia 4. Năm nào mà chia hết thì sẽ là năm có ngày nhuận 29/2.

Năm nhuận theo âm lịch

Còn đối với năm nhuận theo âm lịch, thì bạn cũng hoàn toàn có thể tính được khi nào thì tới năm nhuận. Bởi vì 3 năm âm lịch mới có 1 năm nhuận mà 19 năm lại có tới 7 năm nhuận là vì trong 19 năm đó. Nếu tính theo lịch dương thì sẽ có 228 tháng, song theo lịch âm thì con số này chỉ là 235, nếu so ra thì năm âm lịch thừa mất 7 tháng so với năm dương lịch.

Người ta có quy ước rằng 7 tháng thừa ra đó chính là 7 tháng nhuận, rơi vào các năm 3, 6, 9 hoặc 8, 11, 14, 17, 19 trong chu kỳ 19 năm.

Cách tính năm nhuận chính xác nhất

Để tính xem năm nào có năm nhuận theo lịch âm, bạn chỉ cần lấy số năm dương lịch tương ứng với năm âm lịch đó chia cho 19. Nếu như thu được số dư là 0, 3, 6, 9 hoặc 11, 14, 17 thì đó chính là năm nhuận theo lịch âm.

Những chuyện thú vị trong ngày nhuận 29/2

Chuyện thú vị trong ngày nhuận 29/2
Rất nhiều câu chuyện thú vị xung quanh ngày nhuận tại nhiều nước

Ngày nhuận 29/2 là ngày khá đặc biệt trong văn hóa nhiều nước ở châu Âu, cùng chúng tôi tìm hiểu những ngày này có gì đặc biệt nhé.:

Kể từ năm 1288, ngày 29/2 được xem là “ngày vì quyền lợi phụ nữ” ở Scottland, hay còn gọi là “ngày phụ nữ cầu hôn đàn ông”. Trong ngày đặc biệt này, những người phụ nữ Scottland có thể thoải mái cầu hôn với bất cứ người đàn ông nào, không cần phải tuân theo phong tục lâu đời là chỉ đàn ông mới có quyền cầu hôn phụ nữ. 

Sau này, phong tục độc đáo và phá cách mới lạ này lan truyền sang cả các nước ở châu Âu, châu Mỹ, cả nhiều nước Phương Đông và được phái nữ ở đây hưởng ứng nhiệt. Ngày nay ở nhiều nơi ở Việt Nam, những cô gái có thể thoải mái cầu hôn những chàng trai của mình trong ngày này. Đây còn được coi là ngày lễ Tình nhân không chính thức chỉ sau ngày 14/2, bởi phụ nữ có thể vượt qua mọi rào cản xã hội để thể hiện tình cảm của mình.

Kết luận

Bài viết này chắc hẳn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc tại sao có ngày nhuận ?. Đồng thời chúng ta cũng đã có được cách tính năm nhuận theo cả lịch âm và lịch dương.

banner đăng ký mobile