Rổ bóng cao bao nhiêu? Chiều cao cột bóng rổ tiêu chuẩn được quy định như thế nào? Đây có lẽ là câu hỏi mà rất nhiều bạn quan tâm hiện nay. Hiện nay, chiều cao cột bóng rổ có rất nhiều quy định không giống nhau. Vì vậy, tùy thuộc vào số cầu thủ tham gia gia, độ tuổi của các cầu thủ thi đấu, các bạn sẽ biết được kích thước cột bóng phù hợp. Để biết rõ hơn về vấn đề này, các bạn có thể tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây.

rổ bóng cao bao nhiêu

Quy định tiêu chuẩn của trụ bóng rổ

Kích thước tiêu chuẩn trụ bóng rổ được quy định từ lâu trước đây bởi một tổ chức bóng rổ Hoa Kỳ. Tại Mỹ, bóng rổ được coi là môn thể thao nhà nghề, được rất nhiều yêu thích. Hơn nữa, bóng rổ lần đầu tiên xuất hiện Mỹ và nhanh chóng trở nên vô cùng phổ biến. Chính vì vậy, những tiêu chuẩn cần thiết về chiều cao của cột bóng rổ, kích cỡ bóng rổ cho trẻ em và trụ bóng rổ thiếu niên đều xuất phát từ tổ chức ASEP. Đây là tổ chức uy tín tại Mỹ được biết đến với nhiều chính sách rất có lợi cho các nhà nghề tham gia chơi.

Rổ bóng cao bao nhiêu ứng với mỗi lứa tuổi

Với mỗi đối tượng và thời gian thi đấu bóng rổ khác nhau cũng sẽ có chiều cao cột bóng rổ cũng không giống nhau. Tuy nhiên, về hình thức kết cấu, trụ bóng rổ của trẻ em cũng giống như trụ bóng rổ của người lớn, sẽ gồm có 4 phần: Cột đỡ, bảng chắn bóng, vành rổ và lưới.

Thông thường đối với trẻ em, sẽ sử dụng loại cột bóng rổ có kích thước từ 1.5m trở xuống. Còn theo tiêu chuẩn thể thao thế giới do NBA quy định về chiều cao trụ cột bóng rổ theo từng đối tượng khác nhau tính từ mặt sâu như sau:

  1. Nếu từ 12 tuổi trở lên: Chiều cao trụ bóng rổ sẽ là 3,05m.
  2. Đối với trẻ khoảng 11 – 12 tuổi: Chiều cao trụ là 2,7m.
  3. Đối với trẻ khoảng 8 – 10 tuổi: Chiều cao trụ là 2,4 m.
  4. Đối với trẻ khoảng 6 – 7 tuổi trở xuống: Chiều cao của trụ là 1,8 m.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn rổ bóng cao bao nhiêu này cũng có thể thay đổi tại nhiều quốc gia và nhiều ngôi trường khác nhau. Đối với những vận động viên bóng rổ, kích thước thi đấu của cột bóng rổ sẽ theo tiêu chuẩn của NBA. Còn đối với đối tượng trẻ em, vị thành niên mới tham gia chơi bóng thì chiều cao cột bóng có thể thay đổi tùy theo mong muốn.

Khi mới tập bóng rổ, tốt nhất người chơi nên mua loại trụ bóng rổ có thể thay đổi độ cao  tùy chỉnh. Điều này sẽ giúp cho quá trình tập luyện dễ dàng và phù hợp hơn rất nhiều. Khi có khả năng chơi ở những mức độ rổ cao hơn, các bạn sẽ tự mình thay đổi được.

Hơn nữa, chiều cao trụ bóng rổ không nhất thiết phải bắt buộc theo quy định. Các bạn hãy tự căn chỉnh sao cho bạn có thể ném trúng vào rổ chính xác nhất. Lúc đó, bạn sẽ thích thú và hào hứng tập luyện hơn rất nhiều. Ngoài ra, nếu như bạn mới tham gia trò chơi này thì có thể tự mình học hỏi trên mạng để biết thêm nhiều kiến thức hữu ích. Đồng thời cũng có thể giảm thiểu chấn thương khi luyện tập.

Xem thêm: Top những siêu sao bóng rổ hàng đầu hiện nay

Rổ bóng cao bao nhiêu là phù hợp cho các đối tượng trẻ em chơi hay những bạn đang trong độ tuổi từ 11 -12 tuổi nên chơi rổ bóng chiều cao thế nào. Tất cả những thông tin hữu ích này đều đã được giải đáp trong bài viết. Tuy nhiên, chiều cao này không hề cố định, các bạn có thể tùy chỉnh thay đổi.