Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến kỹ thuật Pressing trong bóng đá hoặc một số môn thể thao khác. Tuy nhiên, để hiểu cặn kẽ Pressing là gì thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết ngày hôm nay, kubet sẽ mang đến cho bạn những thông tin chính xác nhất về kỹ thuật này.

Khái niệm Pressing

Pressing là kỹ thuật được áp dụng ở nhiều bộ môn thể thao, tuy nhiên hầu như chúng ta biến đến Pressing thông qua môn thể thao vua. Nếu theo tiếng Anh dịch ra, Pressing có nghĩa là “sự đè ép”, “sự nhấn mạnh”. Khi được mang vào áp dụng trong thể thao, Pressing có nghĩa là một kỹ thuật tạo áp lực cho đối thủ.

Bóng đá ngày xưa ít nhắc đến kỹ thuật này, tuy nhiên trong bóng đá hiện đại những năm trở lại đây, Pressing được nhắc đến như một phần không thể thiếu của mỗi trận bóng, mỗi đội bóng.

Pressing có nghĩa là một kỹ thuật tạo áp lực cho đối thủ
Pressing có nghĩa là một kỹ thuật tạo áp lực cho đối thủ

Ưu điểm của Pressing

Nếu tổ chức tạo áp lực tốt có thể điều chỉnh thích hợp với thực chiến để lộ ra các điểm yếu cụ thể trong phe đối thủ.

Ý tưởng trong Pressing cũng buộc các đối thủ chơi bóng phải đưa qua phần sân đối phương dưới nhiều áp lực, có nghĩa là bóng có thể được chuyển qua vị trí người chơi khác, dễ dàng đưa ra những pha kiến tạo hơn. Điều này có thể giúp hậu vệ phòng thủ thực hiện phản công vì nó được thực hiện bởi toàn bộ đội bóng trong cùng một chiến thuật.

Pressing rất quan trọng cho một ý tưởng phản công bất kỳ. Khi một đội bóng bị đối phương pressing và để mất bóng, thì họ cũng sẽ nhanh chóng tấn công lại, đồng thời tìm cách ghi bàn ngay lập tức. Trái ngược với ý tưởng chơi phòng thủ, như vậy có thể đưa cả đội bóng vào thế nguy hiểm.

Pressing được sử dụng rộng rãi dưới thời Pep Guardiola của Barcelona, khi họ bị nhiều áp lực thì huấn luyện viên sẽ ra hiệu cho cả đội trong khoảng 6 -7 giây để giành lại bóng. Nếu như họ không hoàn thành được trong khoảng thời gian này thì thế bóng sẽ trở lại là lối chơi truyền thống. Nhưng nếu họ làm được tỷ lệ chiến thắng sẽ cao hơn vì lúc.

Nhận xét chuyên môn

Nói về phong cách chơi này, hậu vệ của Barcelona, ​​Dani Alves nói: “Pressing rất khó để rút lui, nhưng khi đội bóng quản lý tốt, không có cách nào tốt hơn để thắng trận. Bạn phải nhìn thấy nơi bóng có khả năng chuyền đến, sau đó phản ứng ngay lập tức để tạo áp lực trước đối thủ hoặc đánh chặn bất kỳ cầu thủ nào muốn vượt qua.

Khi chúng tôi đánh mất bóng, chúng tôi muốn giành chiến thắng ngay lập tức; đó là sự hiệu quả của chiến thuật này”.

khái niệm pressing
Ưu điểm của kỹ thuật pressing

Nhược điểm của kỹ thuật Pressing

Một điểm yếu của hệ thống bảo vệ này là nó có thể được bỏ qua bằng cách sử dụng lối chơi truyền thống trực diện. Nếu đối phương có thể chuyển bóng bằng đường chuyền chéo, hoặc chuyền bóng trực diện thì sẽ rất khó để giành lại bóng bằng cách quấy rối đối thủ.

Để chơi được kỹ thuật pressing chuyên nghiệp buộc các cầu thủ phải có cơ thể dẻo dai, đủ nhanh nhẹn để gây áp lực cho đối phương.

Thật khó để thực hiện phong cách chơi này trong 90 phút mà không được tập luyện thường xuyên. Một ví dụ về một đội chơi thực hiện phong cách chơi này mà không cần các cấp độ tập thể lực cần thiết để pressing cho trận đấu trong cả trận là Liverpool dưới thời của huấn luyện viên – Jürgen Klopp.

Kỹ thuật này cũng đòi hỏi mức độ giao tiếp và sự gắn kết cao giữa các cầu thủ. Tất nhiên để làm được điều này họ cũng cần phải có kỹ thuật cá nhân tốt nữa.

Một số loại pressing phổ biến

Low Press: Là kỹ thuật tạo áp lực thụ động nhất bởi tất cả các thành viên trong đội bóng. Tất cả các thành viên sẽ pressing theo một nửa sân, nhưng hình thức này chính là khó vượt qua được vòng cấm địa của đối thủ.

low pressing
low pressing

Tuy nhiên, theo tin tức thể thao – bóng đá thế giới đây là một cách tạo áp lực tuyệt vời để sử dụng khi đội bóng có tốc độ tốt trong việc tiến về phía trước để phản công. Tiền đạo và tiền vệ có thể bẫy bóng xung quanh bên lề và cố gắng buộc các đối thủ phải phạm sai lầm kể từ thời điểm bóng qua vạch giữa.

Nhược điểm lớn nhất của Low Press là đối thủ sẽ có nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định và xử lý tình huống.

Midfield Press: Đây là kỹ thuật tạo áp lực ở giữa sân vì vậy khoảng một nửa đội bóng sẽ di chuyển về phía sân đối phương. Nó là một cách tạo áp lực trực diện rất tuyệt vời cho đối thủ mà vẫn đảm bảo an toàn trong cho bên thực hiện pressing.

missfielder
missfielder

Midfield Press: là phải làm sao cho đối thủ bị mắc kẹt ở phần giữa sân, khi bị đứng vào thế tiến thoái lưỡng nan thì việc đưa ra một đường chuyền xấu là điều đương nhiên. Một trong những điểm yếu chính của Midfield Press là bảo vệ quả bóng chéo.

Nếu đội đối phương có những người chuyền bóng tốt ở hàng tiền vệ hoặc hàng hậu vệ thì họ có thể đá một đường chuyền chéo dài để vượt qua hàng hậu vệ. Đây là một lý do khác khiến các đội huấn luyện cho cầu thủ của họ về cách trở thành một sân sút vĩ đại.

High Press: Khi sử dụng High Press toàn bộ đội bóng sẽ ở trong nửa sân của đối phương sẵn sàng để bẫy bóng bất kể nó ở vị trí nào trên sân. Điều này có thể dẫn đến cơ hội ghi bàn tuyệt vời khi chạy kịp thời.

Với kỹ thuật tạo áp lực này đòi hỏi các cầu thủ di chuyển trong khu vực xung quanh bóng phải có chiến thuật ép đối phương chuyền bóng đi. Nếu chỉ có 1 người thì không thể áp dụng được cách tạo áp lực này, buộc phải có một nhóm cầu thủ cùng tham gia một cách linh hoạt. Nhược điểm lớn nhất của việc ép cao là tuyến sau trở nên mỏng manh dễ bị “gậy ông đập lưng ông”.

Pressing
Pressing là gì

Kết luận

Kỹ thuật này đòi hỏi rất nhiều vào sự phối hợp giữa các cầu thủ do đó cần thời gian tập luyện cùng nhau lâu dài. Cầu thủ tham gia pressing cũng cần có thể lực, thể trạng tốt để liên tục tấn công, tranh dành bóng. Nếu thực hiện Pressing không thành công thì đội bóng sớm muộn cũng phải thay đổi sang chiến thuật phòng thủ mà thôi. Hi vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn về pressing.