Quan niệm có thờ có thiêng, có kiêng có lành vẫn đúng đến ngày nay. Thể hiện ở việc, mỗi khi làm việc gì quan trọng như cưới hỏi, khai trương, xây nhà, khởi hành đi xa,… nhiều người thường xem ngày đẹp để thực hiện và tránh những ngày kiêng kỵ trong tháng. Trong đó, ngày Nguyệt kỵ là một trong những ngày mọi người tránh làm việc lớn.

Vậy, Nguyệt kỵ là ngày gì và nên tránh làm những việc như thế nào ? Thienhabet sẽ giải thích chỉ tiết cho bạn nhé.!

Có những bí ẩn nào xung quanh ngày Nguyệt kỵ
Có những bí ẩn nào xung quanh ngày Nguyệt kỵ ?

Ngày Nguyệt kỵ là ngày gì ?

Trong tháng có ba ngày cộng vào bằng 5 đó là ngày mùng 5, ngày 14 (1+4), ngày 23 (2+3). Người xưa thường gọi đây là ngày nửa đời nửa đoạn, xuất hành, đi đâu, làm gì cũng sẽ gặp khó khăn, mất tiền, mất công, mất sức. Những ngày này được đặt tên là Nguyệt kỵ, người ta thường tránh không khởi hành, mua sắm, hay khai trương, khởi công xây dựng,…

Lí giải ngày Nguyệt kỵ theo dân gian

Trong sử sách Trung Quốc, Nguyệt kỵ là ngày ở Trung cung (ngôi Trung Ương ở Hà Đồ Trung Quốc), Trung cung lại là ngôi vua và lấy số 5 làm biểu hiệu, số 9 là cửu cung.

Nếu ta đếm số từ 1 đến 5 thì ta nhập số 5 nhập vào Trung cung. Sau đó cộng thêm cửu cung (số 9) ta được 14 nhập vào Trung cung, cộng thêm số 9 thành 23 cũng nhập vào Trung cung. Như vậy là ba lần đều nhập Trung ương (mùng 5, 14, 23). Ngôi Huỳnh sát là hung sát ở Trung cung, mà ngôi vua lại chồng lên ngôi Huỳnh sát, cho nên kẻ dưới phải tránh. Nếu không sẽ phạm tới bề trên phải gặp hung lai.

Đây cũng là ngày “con nước” là ngày triều cường lên, thường sinh ra những dòng hải lưu bất thường gây nguy hiểm cho thuyền bè. Với người xưa, nguyệt kỵ là những ngày không nên đi xa do họ chủ yếu đi lại bằng đường thủy.

Còn có câu chuyện xưa về sự tích ngày Nguyệt kỵ. Đó là những ngày nhà vua đi vi hành. Theo tục lệ, thường dân không được phép nhìn thấy mặt vua. Họ phải đóng cửa ở trong nhà, không được ra ngoài đường để tránh gặp phải vua mà rước họa vào thân. Dần về sau tục lệ này ăn sâu vào ý thức của mọi người.

Ngày Nguyệt kỵ còn được gọi là ngày con nước, ngày triều dâng
Ngày Nguyệt kỵ còn được gọi là ngày con nước, ngày triều dâng

Lí giải ngày Nguyệt kỵ theo khoa học

Dưới góc nhìn khoa học, Nguyệt kỵ là ngày toàn bộ sự sống trên Trái Đất (bao gồm cả con người) chịu tác động của dòng năng lượng dao động và lực tương hỗ với Mặt trăng. Việc này gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thần kinh dễ khiến con người mất tự chủ, xảy ra các sai lầm trong hành động, tính toán.

Trong đó, ngày 5/5 là ngày xấu nhất do phương lực ly tâm từ trái đất kết hợp với lực hấp dẫn từ mặt trăng, hướng tâm từ mặt trời và vũ trụ không bình thường. Ông bà ta cũng có câu nói “Nen nét như rắn mùng 5”. Do vào ngày này, rắn (loài động vật nhạy cảm) sẽ bị ù tai, hoa mắt không dám ra ngoài, ra khỏi hang.

Ngày Nguyệt kỵ mùng 5, 14, 23 kiêng gì ?

Có nhiều người chúng ta biết rõ tháng cô hồn kiêng kỵ làm gì nhưng trong những ngày mùng 5, 14, 23 thì sao? Đã có nghiên cứu về hiện tượng gia tăng tai nạn, rủi ro vào trung tuần trăng. Vậy nên những ngày này chúng ta nên lưu ý một số việc quan trọng như sau.

Tránh làm các việc lớn

Dân gian thường nói “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Làm gì cũng bại chẳng ra việc gì” hay “Mồng năm, mười bốn, hai ba. Đi chơi còn thiệt, nữa là đi buôn.”
Đây chính là kinh nghiệm tổ tiên truyền lại cho con cháu. Trong những ngày 5, 14, 23 tốt nhất không nên tiến hành bất cứ việc trọng đại nào cả. Ví dụ như cưới gả, khởi công, khai trương. Bởi sẽ đều không mang lại kết quả tốt đẹp, gặp khó khăn chồng chất, không thể suôn sẻ hay gặp thuận lợi được.

Thận trọng khi ra đường

Ngày Nguyệt kỵ nên thận trọng khi ra đường, khi lái xe để tránh tai nạn. Đặc biệt hạn chế xuất hành, đi xa hay đi lại bằng đường thủy. Theo lí giải khoa học ở trên năng lượng dao động sẽ ảnh hưởng đến con người có thể khiến cho cơ thể mệt mỏi, đầu óc thiếu minh mẫn. Và ngày này cũng là ngày có triều cường dâng, thường sinh ra những dòng hải lưu bất thường gây nguy hiểm cho tàu thuyền.

Ngày Nguyệt kỵ cần tránh làm những việc trọng đại
Ngày Nguyệt kỵ cần tránh làm những việc trọng đại

Lời kết

Trên đây là những thông tin về ngày Nguyệt kỵ. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong công việc để yên tâm tư tưởng, hạn chế những điều xấu xảy ra. Nếu không tránh được mà bắt buộc phải làm việc quan trọng trong ngày này thì có thể xem xét giờ tốt lành để tiến hành.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại cởi mở, nhiều người không còn đặt nặng vào tục kiêng kỵ như trước đây. Mọi việc xảy ra cũng không thể biết trước nhưng nếu có thể phòng tránh vẫn là tốt nhất. Đặc biệt những điềm báo sự việc xảy ra như làm vỡ lọ hoa xui hay hên, chó mèo đẻ 1 con là điềm tốt hay xấu,vv… chúng ta cũng nên tìm hiểu thêm bởi rất dễ bắt gặp trong cuộc sống.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi ở bài viết tiếp theo nhé!

banner đăng ký mobile