Từ xa xưa, trên những khúc sông mà ông cha ta sống thường xuất hiện những loài thủy quái, những xác người chết mà chúng ta hay gọi là “chòng chõng” hay những con ma da. Vậy, ma da là gì ?

Ma da là linh hồn những người bị chết oan dưới sông, suối hoặc biển và bị mất xác. Những linh hồn này không được siêu thoát, sau đó sẽ trở thành hồn ma dưới nước. Họ tìm người có cùng mạng, tính cách bắt lấy linh hồn để thay thế cho mình, giúp mình sớm siêu thoát.

Trên thực tế, hình dạng của ma da cho đến nay vẫn còn là một điều bí ẩn và nhiều người vẫn luôn thắc mắc: “Ma da có thật sự tồn tại không ?

Hãy cùng Thienhabet tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến ma da ngay dưới đây nhé.!

Ma da là gì ? Có tồn tại không ?

Trên thực tế, câu chuyện ma da bắt người đa phần chỉ là những điều truyền miệng nhau của người xưa và chưa có thông tin xác thực. Tuy nhiên lại có nhiều dẫn chứng cho thấy sự tồn tại của chúng. Và đặc điểm nổi bật giúp chúng ta phân biệt giữa ma da với ma quỷ khác đó là chúng ở dưới nước và được hình thành từ những oan hồn chết đuối. Do vậy bạn nên cẩn thận khi đi tắm ở sông, hồ,… và những khúc nước xoáy sâu bởi chúng có thể gây nguy hiểm cho mình.

Câu chuyện ma da dưới nước luôn là sự bí ẩn
Câu hỏi ma da là gì luôn là sự bí ẩn

Ma da trông như thế nào ?

Ngoài câu hỏi ma da là gì thì hình dạng ma da như thế nào cũng là điều mà nhiều người quan tâm. Đôi khi ma da có hình dạng như một đứa trẻ nhưng cũng có lời kể rằng chúng xanh nhớt như rong rêu hoặc đen đúa. Ngoài ra còn có lời kể chỉ nhìn thấy một khuôn mặt hoặc một bàn tay kéo người xuống nước. Vì thế từ xa xưa, câu chuyện về những hồn ma dưới nước được lan truyền rộng rãi nhằm mục đích răn đe con nít không được tắm ở sông, hồ một mình, nhất là vào buổi tối.

Theo truyền thuyết, linh hồn của những người chết đuối nhưng không thể siêu thoát sẽ trở thành ma da bắt người và ở dưới đáy sông từ năm này qua năm khác. Những ai bơi ở nơi sông, suối hoang vắng thì ma da sẽ xuất hiện từ dưới đáy, sau đó kéo tay chân rồi lôi người đó xuống nước. Do vậy nạn nhân dù có biết bơi hay thậm chí là bơi rất giỏi cũng sẽ chết đuối.

Ma da thường hành động theo cảm tính vì thế nó sẽ chọn những người yếu bóng vía làm con mồi để có thể bắt xuống nước dễ dàng hơn. Thông thường khi nhà có người bị ma da kéo đi thì được gia đình phải ra chỗ nước đó để gọi hồn về. Nếu không gọi thì sẽ trở thành ma da hại người. Nhưng cũng có những người may mắn được vong hồn người thân kéo lại và đưa vào bờ kịp nên không bị ma da kéo đi.

Dấu hiệu bị hồn ma lôi kéo

Bạn đang bình thường bỗng dưng cảm thấy nóng bức khó chịu nhưng không muốn tắm ở bể bơi hay sông suối gần nhà mà lại thích đến chỗ xa lạ vắng người. Đây là dấu hiệu cho thấy sự bất thường. Hãy cẩn thận và tốt nhất là không nên đi đến chỗ lạ tắm bởi rất có thể đây là dấu hiệu của ma quỷ hợp vía muốn dụ bắt mình đi đó.

Tắm ở những khúc nước xoáy và sâu sẽ rất nguy hiểm
Tắm ở những khúc nước xoáy và sâu sẽ rất nguy hiểm

Một số cách tránh ma da kéo chân

 • Nên đeo bên mình một vật trừ tà khi đi bơi
 • Bạn có thể đeo một chiếc vòng có ít nhất là 6 năm tuổi từ thân cây dâu già hoặc một chiếc nhẫn đeo tay dâu
 • Tắm ở những khúc nước xoáy và sâu sẽ rất nguy hiểm
 • Không nên tắm ở những khúc nước xoáy và sâu bởi chúng rất nguy hiểm. Đây cũng có thể là nơi ẩn nấp thuận lợi giúp ma da có thể dễ dàng bắt người.
 • Những em nhỏ khi đi tắm thì nên tắm ở những nơi nông gần bờ và có người lớn đi cùng. Nếu không có người lớn bên cạnh thì tuyệt đối không nên xuống tắm bởi sẽ dễ gặp nguy hiểm.
 • Khi tắm nên chuẩn bị cho mình những dụng cụ cần thiết và khởi động thật kĩ. Đi cùng nhóm đông người để an toàn hơn.
 • Nên cho con học bơi ngay từ lúc nhỏ để có thể phòng tránh được những người hợp xấu và bất ngờ xảy ra.
 • Thay vì bơi ở sông, suối, ao, hồ… thì bạn có thể đến các bể bơi nhân tạo bởi chúng vừa sạch sẽ lại có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân.
Nên cẩn thận khi cho trẻ em đi tắm ở sông, suối
Nên cẩn thận khi cho trẻ em đi tắm ở sông, suối

Đặc biệt lưu ý:

 • Không tắm những nơi đã có người chết đuối
 • Trông coi trẻ em thật cẩn thận
 • Ở những khu vực có người chết đuối tuyệt đối không nên soi mình
 • Không chủ quan khi mình bơi giỏi
 • Không nên vứt đồ dùng cá nhân xuống sông

Lời kết

Trên đây là một số tin tức tâm linh thú vị về ma da mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu được ma da là gì, có tồn tại thật không từ đó có những kiến thức bổ ích để phòng tránh.

Chúc bạn luôn vui vẻ và cảm ơn vì đã theo dõi bài viết của chúng tôi nhé.!

banner đăng ký mobile