Đời sống con người hiện nay càng phát triển và hiện đại hóa không ngừng cũng đem lại nhiều áp lực nặng về phía con người khi mỗi ngày phải cạnh tranh, phấn đấu không ngừng để không bị bỏ lại phía sau thời đại 4.0 này. Vì vậy, những áp lực ấy dần tích tụ thành mối lo nghĩ ấm ảnh hàng ngày trong đầu mỗi người, khiến bản thân con người trở nên cấu gắt với những người xung quanh và bị trầm cảm hay stress.

Một trong những phương pháp góp phần giải trí nhưng cũng kèm theo rèn luyện sức khỏe và giúp não bộ của bạn thoải mái, tinh thần nhẹ nhõm hơn đó là vận động thể thao. Một trong những môn thể thao được yêu thích và phổ biến hiện nay được xứng danh là Vua đứng đầu của các môn thể thao đó chính là bóng đá .

luat bong da 11 nguoi
Chú thích các vị trí trên sân cỏ

Nhiều người đam mê bộ môn này hay mới bắt đầu tìm hiểu luyện tập rủ rê bạn bè chơi cùng nhưng vẫn chưa nắm rõ hết những quy tắc và  luật lệ của môn thể thao này . Hiện giờ , đội hình chơi trong các trận đấu chủ yếu bao gồm có 11 cầu thủ . Vậy còn những điều khoản nào mà bạn chưa thể nắm bắt toàn bộ thì hãy đọc bài bài viết dưới đây nhé !

Luật bóng đá dành cho 11 người là gì?

Luật bóng đá 11 người là bộ luật quen thuộc đối với các cầu thủ bóng đá. Đặc biệt là những cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp. Trên thực tế, bộ luật này đã có nhiều thay đổi nhằm đảm bảo mang đến cho tất cả cầu thủ từ chuyên nghiệp đến nghiệp dư sự công bằng trong các trận thi đấu. Bộ luật này bao gồm đầy đủ những điều khoản như sân thi đấu, phạt thẻ, cầu thủ thi đấu,…

Nếu bạn chưa biết những thông tin về bộ luật này có thể tham khảo ngay trong bài viết dưới đây !

Điều 1: Sân thi đấu

Đây là điều khoản đầu tiên trong bộ luật bóng đá 11 người nhằm mang đến cho các bạn cái nhìn về sự quy định chung về sân bóng đá. Những quy định này được áp dụng nghiêm túc và đảm bảo công bằng trong thi đấu.

Đầu tiên về mặt sân, sân thi đấu là mặt cỏ nhân tạo hoặc tự nhiên theo đúng tiêu chuẩn quy định. Sân thi đấu cho các cầu thủ 11 người thường là sân cỏ nhân tạo nhằm đảm bảo rằng cuộc thi đấu giải diễn ra theo quy định công bằng và hữu nghị nhất. Tại các giải đấu quốc gia hay giai quốc tế thì mặt cỏ phải đạt chuẩn quốc tế hoặc đạt chuẩn FIFA.

Thứ hai, các đường giới hạn và điểm đánh dấu trên sân cũng có những quy định riêng biệt. Sân bóng đá lớn nhất thế giới là hình chữ nhật, có các đường giới hạn đánh dấu gọi là đường biên dọc. Đường biên ngang, đường giữa sân, tâm của sân bóng. Những đường này thường được kẻ bằng vạch sơn trắng giúp các cầu thủ dễ dàng nhận thấy để tránh phạm quy.

Thứ ba là kích thước của sân thường dao động từ 4050 – 10800 m. Tương đương với diện tích này thì chiều dài của sân đá bóng tối đa trong khoảng 90 -120m. Chiều rộng của sân là tối đa từ 45 – 90m. Bề rộng của các đường kẻ trên sân tối đa là 12 cm.

Một số điều khoản trong luật bóng đá 11 người
Các cầu thủ đang dẫn bóng trên sân cỏ

Điều 2: Bóng thi đấu

Kích thường và chất lượng của quả bóng thi đấu trên sân cần phải đảm bảo theo quy định tiêu chuẩn của quốc tế và theo luật bóng đá 11 người. Chu vi quả bóng thường từ 68-70cm, bóng đá, được bơm căng. Trước khi diễn ra bất kỳ trận đấu nào, quả bóng sẽ được các trọng tài cân. Trọng lượng quả bóng thời điểm trước khi thi đấu được nặng từ  410 – 450 gram.

Với những trận đấu quốc tế, quả bóng có chữ ký của FIFA mới được phép đưa vào sân thi đấu. Ngoài ra, các quả bóng khác sẽ không được phép đưa vào sân thi đấu.

Trái bóng được sử dụng trong World Cup
Trái bóng được sử dụng trong World Cup

Điều 3: Số lượng cầu thủ

Quy định về số lượng cầu thủ trên sân thường là 11 người là tối đa. Đây là quy định chung của liên đoàn bóng đá thế giới. Ngoài ra, cũng sẽ có trường hợp ít hơn như 7 người, 9 người,… Nếu có sự thỏa thuận của cả 2 bên thi đấu giao hữu.

Quy định số người thay thế theo luật bóng đá 11 người thường là 3 người. Đây là mức thay người tối đa trong các trận đấu. Tùy theo tính chất giải, số lượng người thay thế có thể tăng hoặc giảm tùy ý. Số lượng cầu thủ này được các đội lựa chọn quy định trên sân trước khi trận đấu bắt đầu.

Qua bài viết mà Kubet đã chia sẽ trên đây, hy vọng mọi người có thêm các thông tin hữu ích về luật bóng đá 11 người. Bộ luật này đã được áp dụng từ khá lâu theo quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. Các đội tuyển đều phải tuân thủ theo những điều luật này khi tham gia đá bóng và bất kể các trận đấu khác trong khuôn khổ trong nước.

Luật cũng quy định chi tiết về việc thay thế cầu thủ. Thay thế thủ môn trong khi trận đấu đang diễn ra. Luật quy định một số lỗi vi phạm, cách xử phạt và tình huống truất quyền thi đấu của cầu thủ dự bị khi nào.