Việc nắm vững và vận dụng tốt các kỹ thuật chơi bóng rổ là một trong những yêu cầu quan trọng đối với người mới tham gia trò chơi thể thao này. Bóng rổ tuy không đòi hỏi kỹ năng cao nhưng lại yêu cầu người chơi phải nắm bắt được những kỹ năng này. Khi đó, bạn mới có thể thực hiện tốt các lần di chuyển bóng và có thể tương tác thật tốt với đồng đội của mình. Trên thực tế, kỹ thuật bóng rổ được chia thành rất nhiều kỹ thuật khác nhau. Hãy cùng bài viết tìm hiểu ngay về những kỹ thuật này nhé!

Kỹ thuật nhồi bóng

Kỹ thuật nhồi bóng là một kỹ thuật đánh bóng rổ mà người chơi nhất định phải biết. Mặc dù là bước khá cơ bản nhưng không hề đơn giản thực hiện. Việc quan trọng là làm sao bạn có thể nhồi bóng nhanh, linh hoạt, cảm giác tốt và không nhìn vào trái bóng. Nếu bạn bỏ qua tập luyện kỹ năng này thì rất khó khăn trong các kỹ thuật như dẫn bóng hay qua người,v.v…

Thông tin về kỹ thuật chơi bóng rổ

Thông tin về kỹ thuật chơi bóng rổ

Theo đó, các bạn có thể tham khảo kỹ thuật nhồi bóng chơi bóng rổ như sau:

Tư thế

Hai đầu gối mở rộng ngang vai và luôn sẵn sàng di chuyển trên hai chân. Không khóa cứng hai đầu gối. Khi nhồi bạn không được bật bóng cao hơn eo. Để tránh mất bóng bạn không nên bật bóng cao hơn điểm giữa đùi. Tư thế này nếu thực hiện nhuần nhuyễn sẽ không còn cảm thấy khó khăn.

Cách nhồi bóng

Luyện tập nhồi bóng bằng cả 2 tay là rất cần thiết

Khi mới học các kỹ thuật chơi bóng rổ, bạn cần nắm rõ về những luật bóng rổ mới nhất hiện nay phải luyện tập nhồi bóng càng nhiều càng tốt, để có cảm giác bóng và dùng lực phù hợp khi nhồi. Việc cung cấp lực từ tay đến bóng là điều rất cần thiết nên các bạn có thể tập luyện làm quen với bóng bằng cả 2 tay. Tốt hơn bạn nên tập với từng tay để dễ dàng đi bóng qua phải rồi qua trái. Luân phiên vỗ bóng với lực thật mạnh và thật nhẹ.

Một bài tập nhồi bóng tốt sẽ bắt đầu với 20 lần nhồi liên tục bằng tay phải, rồi đổi sang tay trái nhồi liên tục 20 lần nữa. Tập luyện như vậy sẽ giúp các bạn làm quen với bóng và có cảm giác bóng tốt hơn rất nhiều.

Kỹ thuật nhồi bóng rổ
Kỹ thuật nhồi bóng rổ

Nâng dần cấp độ khi luyện tập

Để tập làm quen với bóng các bạn nên thực hiện đứng yên nhồi bóng sau đó mới thay đổi tư thế. Khi đã quen với động tác đứng yên nhồi bóng, bạn chuyển sang vừa nhồi bóng vừa bước đi. Sau đó có thể vừa nhồi bóng vừa chạy.

Khi đã nắm rõ được các động tác các bạn có thể nâng cao kỹ năng này bằng cách thực hiện nhồi bóng liên tục. Nhồi bóng liên tục đòi hỏi các bạn phải ghi nhớ điều sau:

  • Không để bóng chạm lòng bàn tay. Nhồi bóng đúng cách phải thực hiện bằng các ngón tay.
  • Bất cứ khi nào có thời gian rảnh đều tiến hành nhồi bóng. Nhồi bóng lên và xuống sân hoặc bất kỳ nơi đâu có thể tập.

Bạn nên nhớ rằng việc tập luyện thường xuyên để quen với cảm giác tay là cực kỳ quan trọng trong kỹ thuật nhồi bóng.

Tập ném bóng vào rổ (Cơ học)

Đây là kỹ thuật chơi bóng rổ mà hầu như tất cả mọi người đều muốn học, tuy nhiên không phải ai cũng có khả năng ném bóng vào rổ tốt. Theo đó, bạn cần phải tập luyện thường xuyên từ chọn vị trí đứng, độ cao bóng tới góc ném, lực tay,v.v…

Công thức CMKR + T

Cụ thể, theo hướng dẫn kỹ thuật chơi bóng rổ, để có thể thực hiện ném bóng vào rổ, các bạn cần phải ghi nhớ những điều sau khi thực hiện ném bóng vào rổ thông qua công thức CMKR + T, trong đó:

  • C = Cân bằng. Các bạn cần phải giữ thăng bằng trước khi ném bóng. Hai bàn chân đặt rộng ngang vai, cong đầu gối và vào tư thế sẵn sàng nhảy.
  • M = Mắt nhìn. Hướng mắt nhìn vào rổ khi ném. Hãy tự đặt ra cho mình sự tưởng tượng nào đó, như có một quả chanh nằm cân bằng ngay trước vành rổ và nhiệm vụ của bạn là ném bóng trúng nó.
Cách ném bóng vào rổ
Cách ném bóng vào rổ
  • K = Khuỷu tay. Thu khuỷu tay ném bóng vào người khi chuẩn bị ném.
  • R = Rướn người. Bạn phải rướn người theo cú ném với mức độ vừa phải, tay ném bóng trông giống như bạn đang vươn tay vào hộp bánh quy trên giá cao.
  • T = Tập trung. Đây là phần quan trọng nhất của kỹ thuật ném. Tập trung vào vị trí bóng hướng đến. Chỉ cần sao nhãng các bạn sẽ mất đi điểm ném bóng tốt nhất.

Tập ném bóng bằng một tay

Bên cạnh đó, các bạn có thể tập ném bóng bằng một tay để đề phòng những trường hợp không thể dùng 2 tay ném bóng. Thao tác ném bóng này chủ yếu sử dụng cho tay thuận, vì vậy bạn nên luyện tập ở tay này. Nếu bạn thuận tay phải, mục đích của tay trái là ổn định bóng khi chuẩn bị ném và ngược lại. Tay trái lúc này sẽ có nhiệm vụ đảm bảo quả bóng không trượt khỏi tay phải. Kỹ thuật này sẽ giúp bạn tăng xác suất ném trúng đích.

Lời kết

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết những hướng dẫn kỹ thuật chơi lỗi bóng rổ từ những kỹ thuật cơ bản cho đến nâng cao. Những kỹ thuật chơi này đều rất cần thiết cho các vận động viên tham gia bộ môn thể thao này.