Nếu bạn là người đam mê với trái bóng và luôn muốn tìm hiểu thông tin về bộ môn thể thao vua này thì chắc chắn không thể bỏ qua việc tìm hiểu kích thước sân bóng do liên đoàn bóng đá quy định. Tiêu chuẩn về sân bóng dành cho 11 người thi đấu được quy định rõ ràng từ thời điểm năm 2007, cho đến hiện nay, quy định này vẫn được giữ nguyên như cũ và không có thêm bất kỳ thay đổi này.

Cùng KUBET tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết thông tin hữu ích về kích thước sân bóng nhé!

Kích thước sân bóng đá 11 người đạt tiêu chuẩn của FIFA

Bắt đầu từ năm 2007, Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đã đưa ra những quy định về kích thước sân bóng 11 người dành cho các trận đấu quốc tế là : chiều dài 105m và chiều rộng 68m. Với kích thước này đảm bảo các đội có thể cùng nhau thi đấu thoải mái nhất có thể, không rộng quá cũng không hẹp quá.

Theo liên đoàn bóng đá quy định, trong tùy từng trường hợp kích thước sân thi đấu sẽ có sự thay đổi không giống nhau. Điều kiện sân thi đấu sẽ do cả 2 bên cùng thỏa thuận và đưa ra quyết định cuối cùng. Chính vì vậy, kích thước sân thi đấu sẽ mang đến cho các bạn không gian chơi bóng cực kỳ phù hợp.

Cấu tạo của sân bóng đá 11 người đạt tiêu chuẩn FIFA

Cấu tạo của Sân bóng đá 11 người được chia làm nhiều phần khác nhau. Cụ thể có những phần như sau:

Kích thước sân bóng đá 11 người được quy định rõ ràng

Các đường giới hạn

Trên sân bóng có kẻ sẵn các đường giới hạn bằng sơn trắng để các cầu thủ có thể nhận biết được chính xác khoảng bóng lăn:

– Hai đường giới hạn dài hơn theo chiều dọc của sân bóng gọi là đường dọc biên.

– Hai đường giới hạn ngắn hơn theo chiều ngang của sân bóng gọi là đường biên ngang.

– Các đường giới hạn không rộng hơn 12m.

– Đường kẻ thẳng theo chiều ngang chia đều sân thành 2 phần bằng nhau.

– Ở giữa sân có một điểm rõ ràng là tâm của sân. Lấy đường đó làm tâm kẻ đường tròn với bán kính là 9m15, đây là đường tròn giữa sân.

Khu cầu môn

Khu cầu môn được tính từ điểm cột dọc 5m50 trên đường biên ngang của luật bóng đá 11 người , kẻ vào phía trong 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 5m50, kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng đó với nhau. Phần diện tích được giới hạn bởi các đường thẳng gọi là khu cầu môn của sân bóng 11 người.

Khu cầu môn do thủ môn đảm nhận trách nhiệm bảo vệ nhằm hạn chế tối đa việc để cho đối thủ đội bạn đưa bóng vào khung thành. Khu cầu môn là khu vực mà cả hai đội đều rất quan tâm.

Khu phạt đền

Bên cạnh khu cầu môn sẽ có khu phạt đền, tính từ điểm cột dọc 16m50 trên đường biên ngang của sân bóng kẻ vào phía trong. Bắt đầu từ 2 đoạn thẳng song song và vuông góc với đường biên ngang có độ dài 16m50. Kẻ đường nối liền 2 đầu đoạn thẳng với nhau. Để xác định điểm phạt điền,  các bên sẽ kẻ một đường kính 22cm cách điểm giữa đường biên ngang 11m.

Lấy điểm phạt đền làm tâm kẻ một cung tròn ở ngoài khu phạt đền có bán kính 9m15 để xác định vị trí đứng của cầu thủ khi thực hiện quả phạt 11m. Phần diện tích được giới hạn trên được gọi là khu cầu môn của sân bóng đá 11 người.

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết những thông tin hữu ích về kích thước sân bóng. Kích thước này được căn cứ theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá thế giới.