Trong thế giới tâm linh người Việt thì Phật luôn được xem như một nguồn sáng giúp bảo vệ con người, đưa chúng ta ra khỏi sai lầm, cạm bẫy. Chính vì vậy, niệm Phật thường xuyên được sử dụng như một cách bày tỏ tấm lòng hay lời cầu khẩn. Tuy nhiên, để thực hiện thì bạn cần biết cách niệm như thế nào cho đúng, không mắc tội lỗi.

Bài viết sau đây Thienhabet sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết nhé.!

Tác dụng của việc niệm Phật

Niệm Phật là một khái niệm khá phổ biến tại Việt Nam nhưng rõ ràng không nhiều người trong chúng ta hiểu rõ được những công dụng của công việc này, đồng thời thực hiện trong khoảng thời gian nào sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Thực tế hiện nay nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng niệm Phật sẽ giúp ta tai qua nạn khỏi, cuộc sống tươi đẹp hay thậm chí giúp ta làm giàu,v.v… Tuy nhiên đó hoàn toàn không phải điều mà niệm Phật hướng tới. Có được cách niệm Phật tốt sẽ giúp bạn tịnh tâm, giúp đầu óc thư giãn, loại bỏ những phiền não, lo âu và cả các suy nghĩ tiêu cực, ý muốn sai trái. Từ đây có thể tìm lại sự cân bằng trong suy nghĩ cũng như cuộc sống.

Đây cũng là cách để chúng ta có thêm niềm tin vào cuộc sống, cố gắng cho những mục tiêu phía trước. Tất nhiên, thành quả đạt được cũng phải đến chủ yếu từ những nỗ lực cá nhân của bạn.

Cách niệm Phật đúng tại gia
Niệm Phật đúng cách giúp tâm thanh tịnh

Thời điểm niệm Phật lúc nào sẽ tốt ?

Chỉ cần bạn thực hiện đúng phương pháp niệm Phật chứ không có một khoảng thời gian chuẩn nào cả. Thông thường, mọi người hay niệm Phật vào các dịp lễ đi chùa, đền,v.v…. hoặc cũng có thể tại nhà.

Mục đích đa số mọi người niệm Phật thường là để cầu duyên, tài, lộc hay những may mắn, thuận lợi đến trong cuộc sống hiện tại, tương lai. Tất nhiên cũng có nhiều người niệm đơn giản chỉ là hướng Phật, tìm tới sự thanh tịnh, cân bằng.

Với những người niệm Phật tại nhà thì thường chọn buổi tối để có thể tịnh tâm và có giấc ngủ ngon, sâu hơn.

Cách niệm Phật đúng nhất khi ở nhà

Chúng ta vẫn thường nghĩ niệm Phật là phải phải ở các ngôi chùa, đền,v.v… nhưng thực tế việc này vẫn có thể thực hiện hiệu quả tại nhà theo hướng dẫn sau:

Yêu cầu về vị trí không gian cũng như người niệm Phật

 • Điều đầu tiên bạn cần biết khi niệm Phật đó là thái độ nghiêm túc, tôn trọng.
 • Việc niệm Phật cần phải thực hiện trong một khoảng không gian yên tĩnh, sạch sẽ, không có các mùi dầu mỡ, thức ăn,v.v…Bạn cũng cần phải giành ra một khoảng thời gian cố định đủ lâu để có thể tịnh tâm.
 • Không gian niệm Phật cũng quan trọng
 • Ngoài ra, người niệm Phật không cần xa hoa hay lễ vật mà chỉ cần ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề và đặc biệt là tấm lòng thành tâm hướng Phật, không mưu cầu hay tính toán thủ đoạn.
Niệm Phật đúng cách trước khi ngủ
Biết cách niệm Phật đúng sẽ an nhàn

Từng bước niệm Phật

 • Về động tác trong cách niệm Phật thì không hề khó khăn. Chỉ cần bạn đứng thẳng hoặc ngồi yên chắp tay và đọc câu niệm Phật là được.
 • Lúc này bạn cần thở đều, hít thật sâu bằng mũi cho khí vào trong bụng rồi thở ra bằng miệng.
 • Lưu ý: bạn không cần phải đọc to câu chú mà chỉ cần đọc nhỏ, nhẩm hoặc thậm chí là tụng từ Tâm mà thôi. Điều quan trọng vẫn là cơ thể thoải mái, hít thở đều và tập trung hướng Phật.

Vượt qua chán nản ban đầu

 • Nhìn có vẻ đơn giản nhưng việc tụng kinh niệm Phật lại không hề dễ thực hiện. Nếu bạn vừa mới học cách niệm thì rất dễ nản, chỉ cần tụng được vài hồi thì đã muốn nghỉ. Thậm chí nhiều người còn nửa tin nửa ngờ, tụng kinh nhưng không biết mình tụng có tác dụng gì, vừa niệm vừa suy nghĩ liên miên về cuộc sống, luật nhân quả, hơn thua, căm thù,v.v…thì càng chẳng có hiệu quả gì.
 • Những điều này hoàn toàn không phải là xấu mà đơn giản là những thói quen suy nghĩ bình thường như hàng ngày của chúng ta. Điều quan trọng là bạn cần phải cố gắng làm sạch suy nghĩ từng chút một.
  Chỉ cần bạn tin tưởng tuyệt đối vào Phật và thành tâm trong từng lời niệm thì bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy được sự cân bằng của cuộc sống.
Niệm Phật đúng cách tại gia, cầu phước lành
Niệm Phật đúng cách tại gia, cầu phước lành

Niệm Phật là để tâm thiện chứ không phải toan tính

 • Nếu bạn nghĩ rằng niệm Phật sẽ giúp giải quyết được vấn đề gặp phải hay công việc tương lai tốt đẹp hơn thì hãy đừng cố gắng rồi thất vọng.
 • Trong cuộc sống này mọi việc chỉ có thể là chính bạn cố gắng, nỗ lực thì may mắn mới đến và mới có thành quả tốt đẹp. Việc niệm Phật đơn giản chỉ là để bạn tìm lại cảm giác cân bằng trong cuộc sống, tìm kiếm niềm tin, điểm tựa để cố gắng, nỗ lực hơn chứ tuyệt đối không phải là để bạn phó thác vào rồi lo sợ, lười biếng.
 • Do đó, bạn hãy để suy nghĩ mình thật nhẹ nhàng, loại bỏ những thị phi, suy tính ra rồi niệm Phật. Cho dù kết quả có chưa được như ý muốn thì cũng không vội nản lòng mà hãy tiếp tục kiên trì, cố gắng.

Lời kết

Niệm Phật là cách rất tốt để chúng ta có thể cân bằng cảm xúc, cuộc sống và có những suy nghĩ tích cực. Hãy tham khảo theo hướng dẫn cách niệm Phật như trên đây để thực hiện một cách chuẩn nhất.

Tại trang tin tức tâm linh của chúng tôi còn rất nhiều bài viết khác về đức Phật, các bạn theo dõi thêm nhé.!

banner đăng ký mobile