Từ khi sinh ra chúng ta đều mang trên mình một số phận và vận mệnh riêng. Và có những vận hạn trong đời ai cũng phải trải qua, điển hình là hạn tam tai. Theo quan niệm xưa vận hạn này sẽ mang đến nhiều khó khăn. Vậy, hạn tam tai là gì ? Làm sao để tính được tam tai để hóa giải ?

Cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé.!

Hạn tam tai là gì ?

Tam tai chính là hạn của 3 năm liên tiếp sẽ đến với mỗi tuổi. Tam có nghĩa là số 3. Còn “Tai” thì có nghĩa là tai họa, họa hại. Và trong mỗi đời người như vậy cứ sau 12 năm thì lại gặp hạn tam tai một lần, đồng thời trong 12 năm sẽ gặp hạn hoang ốc trong tuổi xây nhà. Tức là cứ 12 năm thì có 3 năm liên tiếp gặp hạn tam tai. Điều này xảy ra được xem như là một quy luật, một vòng tuần hoàn của trời đất.

Tam Tai luôn được mọi người chú ý
Tam Tai luôn được mọi người chú ý

Tam tai là là hạn trong 3 năm liên tiếp. Cho nên trong 3 năm này gia chủ nên và không nên làm gì để mọi việc được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ như sau:

  • Năm thứ nhất của tam tai, gia chủ không nên bắt đầu làm những công việc trọng đại.
  • Năm thứ 2 của Tam tai thì gia chủ không nên dừng việc mà mình đang tiến hành. Bởi nếu sau khi dừng lại, nếu có tiếp tục thì dễ gặp nhiều phải trở ngại, không suôn sẻ và thất bại.
  • Vào năm cuối của tam tai gia chủ lưu ý không nên kết thúc công việc quan trọng vào đúng năm này.

Cách tính hạn Tam tai theo tuổi

Tam tai là hạn 3 năm liên tiếp, vậy 3 năm đó sẽ bắt đầu từ tuổi bao nhiêu thì không phải ai cũng biết được điều này. Có người còn cho rằng 3 năm liên tiếp khi có sao Thái Bạch, Thủy Diệu, Kế Đô (với nữ) là năm bị tam tai và đối với sao Thái Tuế sẽ gặp hạn thái tuế. Hay cũng có người tính Tam tai bắt đầu vào tuổi 30 (tức 31 tuổi âm). Nhưng liệu có đúng không?

Hạn tam tai được tính dựa vào tuổi tam hợp

Có nghĩa là những người sinh năm con giáp tam hợp sẽ có chung một tam tai. Đây chính là điều mà người xưa hay nói tam hợp hóa tam tai. Cụ thể như sau:

Nhóm đầu tiên gồm 3 tuổi tam hợp: Thân, Tý, Thìn gặp Tam tai tại 3 năm liên tiếp: Dần, Mão, Thìn.

Nhóm thứ 2 có 3 con giáp tam hợp: Dần, Ngọ, Tuất chịu Tam tai tại các năm liên tiếp: Thân, Dậu, Tuất.

Nhóm thứ 3 có 3 con giáp tam hợp: Hợi, Mão, Mùi gặp Tam tai tại các năm: Tỵ, Ngọ, Mùi..

Nhóm thứ 4 gồm tuổi 3 Tỵ, Dậu, Sửu gặp hạn Tam tai tại ba năm liên tiếp: Hợi, Tý, Sửu.

Như vậy có 4 tuổi Thìn, Tuất, Sửu, Mùi sẽ gặp hạn tam tai năm thứ 3 vào đúng năm tuổi của mình. Vào năm này thì những ai gặp hạn sao La Hầu (nam) và Kế Đô (nữ) sẽ có cùng lúc 3 hạn là tam tai, năm tuổi, sao hạn.

Những lưu ý khi gặp Tam Tai là gì ?
Những lưu ý khi gặp Tam Tai là gì ?

Có một nhóm tuổi tam tai trùng với các sao Thái Bạch, Thủy Diệu, Kế Đô (nữ giới). Trong đó có sao Thái Bạch và Kế Đô đều là những sao xấu đối với nữ giới. Năm này gây không ít khó khăn phiền phức, bệnh tật ốm đau cho họ. Vậy nên phải thật cẩn thận, tìm cách hóa giải khi gặp năm đồng hạn.

Với cách tính trên cũng có một nhóm tuổi tam hợp sẽ có hạn tam tai ở 31 tuổi

Quý Hợi, Canh Thân. Tuân theo quy luật tương sinh tương khắc trong ngũ hành nếu như:

  • Tam tai nhẹ hơn nếu ngũ hành năm tam tai ương.
  • Tam tai sẽ nặng hơi nếu ngũ hành năm tam tai tương khắc với tuổi.

Cách hóa giải Tam tai là gì ?

Khi tiến hành nghi thức cúng Thần Tam tai, người xưa thường căn cứ Tam tai rơi vào năm nào, ứng với năm đó có một ông Thần, và vào ngày nhất định hàng tháng, hướng nhất định tiến hành lễ dâng hương để giải trừ hạn Tam Tai. Năm 2019, nạn Tam Tai tương ứng với 3 tuổi Tỵ, Dậu, Sửu tương ứng với các Thần Tam tai, ngày và hướng cúng trong lễ giải hạn như sau:

  • Năm Hợi, ông Thiên Bại, cúng ngày 21, lạy về hướng Tây Bắc.
  • Năm Tý, ông thần Địa Vong, cúng ngày 22, lạy về hướng Bắc.
  • Năm Sửu, ông Địa Hình, cúng ngày 14, lạy về hướng Đông Bắc.

Cung tam tai cần những gì ?

Khi cúng cần sử dụng bài vị in trên bìa giấy đỏ, chữ màu đen, hoặc có thể nhờ thầy viết. Bài vị này dán trên một chiếc que, cắm vào ly đựng gạo, mặt có chữ để đối diện với người đứng cúng, đặt ở giữa hay phía trong cùng bàn lễ.

Gỡ ít tóc rối hoặc cắt chút tóc của mình, cắt chút móng tay hoặc móng chân của người mắc hạn Tam tai, gói lại cùng với ít bạc lẻ, để trên 1 đĩa riêng trên bàn lễ.

Chuẩn bị 1 bộ tam sanh gồm có: Miếng thịt luộc, con tôm luộc, trứng vịt luộc. Cúng lúc chiều tối  tại trước sân hoặc ngã ba đường là tốt nhất.

Đồ cúng cần để hóa giải Tam Tai là gì ?
Đồ cúng cần để hóa giải Tam Tai là gì ?

Kết luận

Như vậy, bài viết đã làm rõ vấn đề trên cũng nhưng cách giải hạn cho các bạn cùng hiểu. Qua đây, Thienhabet cũng hướng dẫn cách tính tam tai, những năm này bạn hãy xem xét thật kỹ khi quyết định làm một việc lớn gì, cẩn thận tránh gặp những điều không may.

Hy vọng với những thông tin sẽ giúp bạn tránh được hạn cũng như mang lại may mắn cho mình nhé.!

banner đăng ký mobile