Trong bóng đá, đánh nguội chính là thuật ngữ được sử dụng rất nhiều. Những cầu thủ phạm phải lỗi này thường sẽ bị phạt thẻ trong các tình huống này. Theo quy định của liên đoàn bóng đá, tùy thuộc vào việc vi phạm lỗi như thế nào sẽ có án phạt tương ứng như vậy. Hãy cùng kubet tìm hiểu về đánh nguội là gì và các thông tin có liên quan đến vấn đề này nhé!

Đánh nguội là gì?

Theo định nghĩa bóng đá, đánh nguội là tình huống cầu thủ đánh lén đối phương khi không có tình huống tranh chấp bóng ngay lúc đó. Các chuyên gia đánh giá về tình huống này rất phi thể thao trên sân bóng và bị nhiều người hâm mộ bóng đá lên án.

một pha đánh nguội của ramos
Một pha đánh nguội của Ramos

Trên thực tế, trong thi đấu bóng đá cũng có không ít trường hợp đánh nguội xảy ra để các cầu thủ có thể tăng khả năng chiến thắng cho đội mình. Các cầu thủ không cần bàn trước với bất kỳ ai mà tự thực hiện. Đó có thể là các hành động làm bị thương cầu thủ đối phương để không thể tiếp tục thi đấu.

Bên cạnh đó, đây cũng là cách để kéo dài thời gian trận đấu. Có không ít cầu thủ thực hiện đánh nguội với mong muốn giành chiến thắng cao nhất cho đội mình.

Vi phạm đánh nguội sẽ bị phạt như thế nào?

Đối với những cầu thủ bị trọng tài phát hiện

Với những pha đánh nguội bị trọng tài phát hiện. Các cầu thủ sẽ phải chịu những hình phạt tương ứng. Thông thường, căn cứ vào mức độ vi phạm để đưa ra hình phạt thích đáng. Đánh nguội thường là hành động chủ quan. Nhưng cũng đôi khi vì một số yếu tố khách quan gây ra. Bởi vậy, ban trọng tài sẽ căn cứ vào vấn đề này để đưa ra hình phạt.

Hình phạt cho hành vi đánh nguội

Mức phạt cao nhất trên sân chính là sử dụng thẻ đỏ. Cầu thủ sẽ bị truất quyền thi đấu ngay lập tức ngay trên sân và không được thi đấu tiếp nữa. Sau khi nhận thẻ đỏ, Ban tổ chức sẽ xem xét tình huống và thái độ hối lỗi của cầu thủ để đưa ra án treo giò hay những mức án khác tương tự cho các cầu thủ vi phạm lỗi.

Đánh nguội sẽ bị phạt rất nặng
Đánh nguội sẽ bị phạt rất nặng

Tuy nhiên, cũng có trường hợp cầu thủ đánh nguội nhưng trọng tài không phát hiện được tình huống đó. Vì vậy, cầu thủ đánh nguội sẽ không bị phạt theo các mức án phạt thông thường. Điều này sẽ khá bất công đối với cầu thủ bị đánh nguội. Và gây ra bất hòa trong quá trình thi đấu.

Những hành vi đánh nguội dù xuất phát từ ý đồ gì đi chăng nữa thì đây cũng là những hành vi đáng bị lên án trong cộng đồng bóng đá. Với fan hâm mộ bóng đá thì hành vi này cũng không thể chấp nhận được. Các cầu thủ nếu vi phạm sẽ bị phạt thẻ đỏ và rời sân thi đấu.

Xem thêm: tắc bóng là gì?

Những cầu thủ bị phát hiện đánh nguội đối thủ nhiều nhất

Có rất nhiều cầu thủ trên thế giới đều vô tình hoặc cố ý vi phạm lỗi phạt nguội. Một số tên tuổi nổi tiếng như:

  • Cristiano Ronaldo – Bồ Đào Nha
  • Luis Suarez – Uruguay
  • Pepe – Bồ Đào Nha
  • Neymar – Brazil

Những cái tên này khá quen thủ đối với các fan hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới. Đây là những tình huống đang bị lên án gay gắt trong cộng đồng bóng đá. Không một ai hâm mộ bóng đá ủng hộ hành vi vi phạm này trên sân cỏ. Chính vì vậy, những người cầm cân nảy mực trên sân cỏ thường phải là những người công tâm có những quyết định chính xác nhất.

Đánh nguội là hành vi không được chấp nhận trong thể thao
Đánh nguội là hành vi không được chấp nhận trong thể thao

Cách xử lý hành vi đánh nguội

Ở các giải đấu quốc tế

Ở các giải đấu hàng đầu thế giới, khi một cầu thủ không bị phạt thẻ của trọng tài trong lúc trận đấu đang diễn ra, không có nghĩa là anh ta sẽ thoát án phạt của ban tổ chức giải đấu. Bởi sau đó,ban tổ chức của những giải đấu này luôn xem lại băng ghi hình và biên bản của trọng tài để đưa ra những án phạt khác, trong trường hợp cần thiết. Thường thì án phạt nguội như thế này khắt khe hơn nhiều những chiếc thẻ “nóng” được rút ra ngay tại chỗ.

Trên sân cỏ Việt Nam

Đơn cử như tại vòng 23 giải đấu Premier League trận M.U gặp đội Hull City, dù thoát khỏi hình phạt của trọng tài trong trận đấu nhưng qua băng ghi hình, trung vệ Rio Ferdinand  của đội M.U, vẫn bị treo giò 4 trận vì lỗi đánh nguội một cầu thủ đội bạn.

Trên sân cỏ Việt Nam, những án phạt nguội như thế này chưa được áp dụng. Nếu ban tổ chức các giải đấu trong nước áp dụng các hình phạt này, nhiều đòn đánh hiểm vào cầu thủ đội bạn sẽ không được bỏ quả… Nếu có những án phạt nguội ấy, giới cầu thủ Việt Nam sẽ ít dám sử dụng nắm đấm trên sân bóng hơn. Và nền bóng đá Việt Nam có thể sẽ văn minh hơn.

Lời kết

Vừa rồi là những chia sẻ của chúng tôi về hành vi đánh nguội trong thể thao. Hy vọng những thông tin vừa rồi thực sự có ích với bạn. Hãy đăng ký kênh để nhận thông tin pressing là gì trong bóng đá bổ ích hơn nhé.