Như các bạn đã biết, cách ném bóng là kỹ thuật rất quan trọng khi tham gia chơi bóng rổ. Để có nắm chắc được những kỹ thuật này, các bạn cần không ngừng luyện tập mới có thể thấy được kết quả tốt nhất. Trên thực tế, cách ném bóng xa là một kỹ thuật cần thiết mà các cao thủ cần phải biết để có thể giành được chiến thắng khi thi đấu. Cùng xem hướng dẫn ném bóng xa ngay trong bài viết dưới đây.

Tư thế

  • Các bạn cần chú ý đến tư thế khi ném bóng như sau:
  • Chân đặt rộng bằng vai hoặc rộng hơn 1 chút
  • Đầu gối hơi trùng xuống 1 chút
  • Mũi chân nên đặt ở vị trí tạo một góc 30 độ so với vạch ném phạt
  • Lưng phải thẳng và dáng đứng tự nhiên không quá cứng

Cùng nhau tìm hiểu thêm bóng rổ có mấy hiệp

Động tác tay ném

Đặt quả bóng vào các ngón tay đã được căng ra tạo một khoảng không nhỏ giữa quả bóng và lòng bàn tay bạn. Việc cầm bóng cũng cần chú ý để tránh chưa ném bóng mà bóng đã rơi. Chú ý các ngón tay nắm giữ bóng cần tuân theo đúng yêu cầu sao cho ngón trỏ và ngón giữa đặt ở vị trí trung tâm của quả bóng . Lỗ dùng để bơm bóng được coi là vị trí trung tâm của quả bóng.

Vì vậy, để có thể cầm bóng một cách chính xác, các bạn nên đặt ngón giữa vào vị trí bơm bóng.

Động tác tay định hướng bóng

Khi xác định hướng bóng các bạn cần chú ý. vị trí đặt tay này ở cạnh quả bóng hoặc dịch xuống dưới 1 chút. Nên tạo ngón tay cái của tay ném và tay này thành hình chữ “V” hoặc chữ “T” để thuận tiện cho việc ném bóng. Điểm lưu ý là tay này không cung cấp lực hoặc xoáy cho cú ném. Không bao giờ được đặt tay định hướng ở vị trí trên đỉnh hoặc phía trước quả bóng.

Hướng dẫn các bạn cách ném bóng xa chỉ bằng vài bước đơn giản

Cổ tay và khuỷu tay

Để tránh bị chấn thương, cổ tay của tay ném ngửa lên một góc 30 độ, khuỷu tay tạo thành hình chữ “L” . Cần phải thật chú ý nếu như đặt khuỷu tay quá một góc 90 độ có thể sẽ dẫn đến chấn thương và hướng ném cũng không hề chuẩn. Góc khuỷu tay bao nhiêu đều do bạn, góc nhỏ lực ném sẽ mạnh, đường bóng bay xa. Ngược lại, góc lớn lực ném sẽ nhẹ hơn nhiều.

Điểm đặt

Điểm đặt là vị trí các bạn lựa chọn để chuẩn bị ném bóng. Nếu điểm đặt bóng của bạn cao, hãy chắc chắn rằng vị trí đặt bóng luôn ở trước trán một cách vừa phải. Ngược lại, nếu điểm đặt thấp thì bạn cũng cần hạ vị trí đặt bóng xuống. Theo cách đó, các bạn sẽ tăng hiệu quả của những cú quăng bóng ( hoặc đẩy bóng ). Các bạn chú ý điểm đặt chính là vị trí rất quan trọng và là tiền đề để các bạn ném bóng vào rổ.

Mục tiêu

Mục tiêu của bạn chính là ném bóng chính xác vào rổ. Chính vì vậy, các bạn cần xác định điểm nhắm khi ném bóng rổ. Để có thể xác định được điểm nhắm, các bạn cần phải luyện tập thật nhiều mới có thể quen dần với vị trí ném bóng. Như vậy, cơ hội ném bóng vào rổ cũng cao hơn rất nhiều. Ngoài ra, các bạn cần phải tập trung vào mục tiêu chính thay vì những yếu tố khác. Chính vì vậy, các bạn có thể nhanh chóng thực hiện được những bàn thắng.

Qua bài viết, các bạn đã biết cách ném bóng xa cực kỳ đơn giản. Đây là cách ném bóng mà bất kỳ các cầu thủ bóng rổ khi tham gia chơi bóng rổ cần phải biết. Dựa trên kỹ thuật này các bạn sẽ có cơ hội tăng phần thắng cao hơn rất nhiều cho đội tuyển của mình.