Nhắc đến bộ môn thể thao bóng rổ thì điều quan trọng nhất chính là cách dẫn bóng như thế nào để ghi bàn thắng với số điểm cao nhất. Thông thường kỹ thuật dẫn bóng rổ được chia thành nhiều kỹ thuật khác nhau mang đến cơ hội giành chiến thắng cho các đội tuyển thi đấu. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho các bạn biết cách dẫn bóng rổ được sử dụng phổ biến hiện nay. Cùng tìm hiểu xem sao nhé!

Dẫn bóng thay đổi tốc độ

Cách dẫn bóng này là một trong những kỹ thuật đòi hỏi các bạn nhất định phải nắm chắc. Để thay đổi tốc độ dẫn bóng một cách bất ngờ, các vận động viên phải có khả năng chạy để tách người phòng thủ của đối phương. Tốc độ dẫn bóng phụ thuộc trước hết vào độ bật lại của bóng từ mặt sân và vào góc nghiêng tạo thành giữa đường bay của bóng. Bóng bật lại càng cao và góc nghiêng càng nhỏ thì tốc độ di chuyển càng lớn. Khi bóng bật lại thấp và gần so với chiều thẳng đứng, thì cầu thủ bóng rổ nổi tiếng dẫn bóng chậm và có thể thực hiện dẫn bóng tại chỗ.

Chính vì vậy, dẫn bóng thay đổi tốc độ phụ thuộc nhiều vào việc các bạn sử dụng lực bàn tay như thế nào để đập bóng.

Dẫn bóng đổi hướng

Đặc điểm sử dụng

Sử dụng động tác này chủ yếu là để thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương và thực hiện tấn công cách ném bóng rổ 3 điểm. Khi đổi hướng, các bạn có thể dễ dàng đánh lừa đối phương để ghi điểm một cách nhanh chóng.

Phân tích kỹ thuật

Kỹ thuật là yếu tố quan trọng quyết định cách dẫn bóng có thành công và chính xác hay không. Dẫn bóng khi đổi hướng thì bàn tay đặt lên các điểm khác nhau ở mặt bên của bóng và duỗi thẳng tay theo hướng cần thiết. Thực hiện tương tự như vậy các bạn sẽ có được những cơ hội đánh bóng ghi bàn.

Dẫn bóng qua người phòng thủ

Đặc điểm sử dụng

Kỹ thuật dẫn bóng này đòi hỏi vận động viên phải có sự nhanh nhẹn và tinh tế trong thi đấu. Các bạn phải tự mình dẫn bóng qua người phòng thủ, thoát khỏi sự kèm cặp của đối phương và đột phá vòng phòng thủ để lên rổ.

Phân tích kỹ thuật

Khi dẫn vượt qua người phòng thủ, cần chú ý đến trọng tâm, chân phía trong sát với chướng ngại vật đồng thời quay lưng lại để bảo vệ bóng. Sau đó, chuyền bóng ra tay xa người phòng thủ, thân người và vai xoay nghiêng về tay dẫn, và tiếp tục dẫn bóng.

Sai lầm thường mắc khi thực hiện kỹ thuật này

  •  Khi dẫn bóng thường bị đối phương phá và đoạt mất bóng
  • Dẫn bóng nhưng không thể điều khiển được bóng
  • Các động tác thực hiện còn vụng về, chưa được nhuần nhuyễn

Một số phương pháp để khắc phục tình trạng này

  • Chú ý khi dẫn bóng phải xoay lưng về phía người phòng thủ của đội đối phương để bảo vệ bóng. Bóng không được chuyền cho gần trong tầm với của thành viên đội đối phương
  • Tập dẫn bóng nhưng mắt không được nhìn bóng, vừa di chuyển vừa phải quan sát tình hình trên sân
  • Thường xuyên tự tập luyện động tác dẫn bóng vượt chướng ngại vật chậm, sau khi thành thạo thì tăng dần tốc độ di chuyển.

Ngoài ra, trong quá trình thi đấu bóng rổ, để dẫn bóng thoát khỏi đối phương, các đối thủ còn hay sử dụng phương pháp chuyền bóng từ tay này sang tay kia, chuyền bóng kín, dẫn bóng đổi tay qua sau lưng, dẫn bóng đổi tay qua giữa hai chân để đánh lừa đối phương.

Như vậy, qua bài viết, các bạn đã biết những cách dẫn bóng rổ để có thể dễ dàng giành được chiến thắng khi tham gia các trận đấu. Trên thực tế, rất nhiều vận động viên đều không ngừng luyện tập nhuần nhuyễn những kỹ thuật này để có thể giành được chiến thắng cao nhất có thể.