Như các bạn đã biết, Ngoại hạng Anh (English Premier League) là một trong những giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh do đó luôn nhận được sự quan tâm, theo dõi cũng như cập nhật kết quả thường xuyên. Tuy nhiên Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu? Đây có lẽ là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm.

Thông thường các giải đấu lớn như vậy sẽ được chia thành nhiều vòng đấu khác nhau nhằm đảm bảo các đội có thể thi đấu và đấu loại công bằng nhất. Những thông tin sau đây của nhà cái kubet sẽ mang tới cho bạn câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất.

Bóng đá ngoại hạng anh-1
Bóng đá ngoại hạng Anh

Giải đấu bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Giải đấu này có chia thành nhiều vòng đấu khác nhau đảm bảo mang đến cho người theo dõi những trận cầu vô cùng thú vị và thu hút. Thông thường các vòng đấu được chia như sau:

Số đội bóng tham gia giải đấu

Năm 1995, Liên đoàn bóng đá hàng đầu thế giới FIFA đã đưa ra sự thống nhất khi quyết định số đội bóng tham gia thi đấu. Số lượng các câu lạc bộ tham gia được giảm còn 20 đội. Trong đó, 2 đội được lên hạng và 4 đội sẽ bị xuống hạng.

Theo lịch thi đấu bóng đá Ngoại hạng Anh thì khoảng thời gian diễn ra một mùa giải là từ tháng 8 tới tháng 5. Trong đó, 20 đội sẽ thi đấu theo hình thức vòng tròn lượt đi lượt về. Như vậy, mỗi lượt một đội sẽ đá 19 trận và tổng cộng một mùa sẽ là 38 trận. Trong mùa giải này cũng sẽ có 380 trận đấu được diễn ra.

Đến ngày 8/6/2006, Liên đoàn bóng đá thế giới đã đưa ra quyết định giảm số đội thi đấu tại các giải đấu lớn ở châu Âu như La Liga, Serie A còn 18 đội bóng. Ngay sau đó, Premier League đã đưa ra phản đối gay gắt về quyết định cắt giảm này. Vì vậy, sau mùa giải 2007 – 2008, sẽ có 20 đội bóng tham gia thi đấu. Số lượng này vẫn được duy trì cho tới ngày nay.

Bóng đá ngoại hạng anh-2
Giải đấu Premier League hấp dẫn phần lớn người hâm mộ toàn cầu

Số điểm các đội có được khi thi đấu

Theo như quy định, đội chiến thắng sẽ giành được 3 điểm, đội thua không có điểm nào. Nếu trường hợp 2 đội hòa nhau thì mỗi đội sẽ nhận được 1 điểm. Tổng số điểm của các đội trong quá trình thi đấu càng cao thì vị trí thi đấu trên bảng xếp hạng cũng càng cao. Vì vậy, trong quá trình thi đấu, các đội nên không ngừng cố gắng giành chiến thắng tại các trận đấu.

Sau khi thi đấu xong 19 vòng đấu, đội nào có số điểm cao nhất sẽ trở thành nhà vô địch Ngoại Hạng Anh. Và đội bóng đang giữ kỷ lục nhiều nhất (kể từ khi giải được đổi tên thành Premier League) đó là Manchester United với 13 lần.

Trường hợp đặc biệt khi hai đội bóng có cùng số điểm thì vị trí của họ sẽ được phân định bằng hiệu số bàn thắng – thua. Đã có một vài mùa giải mà chức vô địch Premier League phải phân định bằng chỉ số này.

Sự thay đổi hạng trong bảng xếp hạng Ngoại Hạng Anh

Sự thay đổi bảng xếp hạng sau mỗi mùa giải

Sau mỗi mùa giải, các vị trí xếp hạng của các câu lạc bộ thuộc Giải hạng nhất Anh và Ngoại hạng Anh đều sẽ có sự thay đổi ít nhiều. Trong đó, 3 đội đứng vị trí cuối của bảng xếp hạng bóng đá Ngoại hạng Anh sẽ chuyển xuống chơi ở Giải bóng đá hạng nhất Anh (EFL Championship).

Đồng thời, 2 đội đứng đầu bảng ở Giải hạng nhất Anh (EFL Championship) sẽ được thăng hạng lên chơi tại giải đấu Ngoại hạng Anh. Vị trí còn lại sẽ giành cho câu lạc bộ được lên hạng sau khi chiến thắng trong trận play-off.

Vòng play-off thăng hạng của giải hạng nhất Anh sẽ là nơi có sự đối đầu giữa các đội xếp ở vị trí thứ 3, thứ 4, thứ 5 và thứ 6 của mùa giải trước.

Bóng đá ngoại hạng anh-3
Những trận đối đầu kịch tính tại Ngoại hạng Anh

Các trận đấu của Ngoại hạng Anh luôn rất thu hút

Trên thế giới, giải đấu Ngoại Hạng Anh luôn được đánh giá rất cao cả về sự chuyên nghiệp và khả năng thi đấu giữa các đội. Vì vậy, giải đấu thu hút không ít người hâm mộ theo dõi trên toàn thế giới. Nhiều người vẫn thường nói vui rằng, giải đấu này giống như một công ty quản lý của 20 đội bóng.

Các đội sẽ cùng tiến hành thi đấu trong một khoảng thời gian nhất định. Các buổi tường thuật trực tiếp bóng đá Ngoại hạng Anh thường được tổ chức vào các dịp cuối tuần và lễ để tiện cho người xem nhất. Tuy nhiên, kể từ mùa giải 2019 – 2020 ban tổ chức Premier League đã quyết định không thi đấu trong dịp mùa đông (13 ngày) giống như những giải đấu lớn khác.

Những trận đấu được mong chờ giữa các đội top đầu, trong dịp lễ Giáng Sinh hay là kỳ phùng địch thủ – Derby Manchester (Manchester United – Manchester City), Derby nước Anh (Manchester United – Liverpool), Derby vùng Merseyside (Liverpool – Everton),v.v… luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của rất nhiều người hâm mộ trên toàn thế giới.

Lời kết

Qua đây, chắc hẳn các bạn đã biết Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu. Cùng với đó là những thông tin hữu ích về tin thể thao thu hút nhất hành tinh. Đây là giải đấu luôn được mong chờ nhất trong năm.