Báo Trung Quốc đưa tin bài về đội tuyển Việt Nam
Báo Trung Quốc đưa tin bài về đội tuyển Việt Nam

Sau lễ bốc thăm chia bảng vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực Châu Á được tổ chức tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào ngày 1/7 vừa qua. Lá phiếu đã đưa đội tuyển Việt Nam và bảng B cùng các đối thủ Australia, Nhật Bản, Ả Rập Xê-Út, Trung Quốc và Oman.

Truyền thông Trun Quốc nghĩ gì về đội tuyển Việt Nam

Đấu trường châu lục luôn khắc nghiệt hơn nhiều so với đấu trường khu vực. Các cầu thủ đội tuyển Việt Nam sẽ phải cố gắng rất nhiều khi thi đấu với những đội tuyển mạnh trên thế giới. Nhật Bản hay Australia là những đội bóng hàng đầu thế giới với nhiều lần tham dự World Cup tuy nhiên Trung Quốc mới là đội có nhiều duyên nợ nhất với bóng đá Việt Nam.

Đáng nói, sau khi kết quả bốc thăm chia bảng được công bố, báo Trung Quốc liên tục đề cập tới đội tuyển Việt Nam. Với nhiều góc nhìn khác nhau, khi thì dè chừng, khi lại tự tin rằng tuyển Trung Quốc có thể dễ dàng đánh bại Việt Nam như những lần gặp mặt trước. Tuy nhiên bằng số lượng chuyên mục nhắc tới VIệt Nam, phần nào đã cho thấy giới chuyên môn Trung Quốc khá lo ngại về những tiến bộ của bóng đá Việt Nam dưới thời huấn luyện viên Park Hang Seo. 

Truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin về tình hình bóng đá Việt Nam
Truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin về tình hình bóng đá Việt Nam

(Ảnh trên báo Sohu được dịch bởi Google)

Cuối tháng 6, đầu tháng 7 vừa qua, nhiều tờ báo thể thao Trung Quốc nhận định Việt Nam đã khác so với những cuộc đối đầu trước. Vài năm trở lại đây, tuyển Việt Nam xây dựng lối chơi chặt chẽ hơn, kỷ luật hơn. Mang lại hiệu quả rõ rệt khi thành tích của tuyển Việt Nam trong những năm gần đây hoàn toàn vượt trội so với giai đoạn trước.

Tuy nhiên Sohu cũng nhấn mạnh thêm rằng Trung Quốc cần dành sự quan tâm, dè chừng đúng mực chứ không thể lơ là trước một Việt Nam đang bừng bừng khí thế như thời điểm hiện tại.

Lượt qua các mặt báo của Trung Quốc, tin tức của bóng đá Việt Nam xuất hiện dày đặc. Dường như Sohu đã đúng khi không những tuyển Trung Quốc, giới chuyên môn mà cả khán giả Trung cũng đang quan tâm rất nhiều tới Việt Nam. Từ đưa tin về việc Việt Nam có thể tổ chức vòng loại World Cup trên sân nhà không. Cho đến đưa tinh về lịch tập huấn cũng như những chuẩn bị của tuyển Việt Nam cho giải đấu sắp tới. Thậm chí, trích dẫn cả những nhận định của người đẹp Huyền My về trận bóng giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hàn Kiều Sinh trong buổi ghi hình
Hàn Kiều Sinh trong buổi ghi hình

Trong một buổi ghi hình với nhà đài, Hàn Kiều Sinh – một chuyên gia trong giới thể thao Trung Quốc đã đưa ra ví dụ về bóng đá Việt Nam – khi kết thúc lễ bốc thăm chia bảng 12 trận, Việt Nam và Trung Quốc nằm chung bảng đấu. Giới truyền thông Việt Nam cho rằng, so với Iraq ở cùng bảng đấu, cùng bảng với đội Trung Quốc là dấu hiệu khả quan hơn, và thừa khả năng đánh bại Trung Quốc. Những nhận xét như vậy cũng gây ra nhiều tranh cãi ở Trung Quốc. Hàn Kiều Sinh giải thích: “Một mặt, nó cho thấy trình độ chung của bóng đá Việt Nam đang thực sự được cải thiện. Mặt khác, nó cũng cho thấy bóng đá Trung Quốc thực sự không cao trong mắt người ngoài”. Bóng đá Trung Quốc đang dần mất vị thế trong mắt bạn bè quốc tế.

Tại sao báo Trung, khán giả Trung lại quan tâm tới tuyển Việt Nam như vậy? Phải chăng họ đang có một nỗi lo sẽ bại trận! Không khó để nhận ra trong các đội tuyển thuộc bảng B thì Nhật Bản được đánh giá cao nhất. Australia và Ả Rập Xê-Út đã từng tham dự World Cup, kinh nghiệm và sức mạnh cũng rất lớn. Oman cũng rất đáng gờm, tuy đã từng thua Trung Quốc, tuy nhiên hai đội đã lâu không đối đầu nên rất khó đoạn định tình hình thực tế trong trận đấu sắp tới. 

Giới chuyên gia Trung Quốc có vẻ tin rằng họ sẽ không thể đánh bại Nhật Bản. Vì vậy nếu muốn đi tiếp, mục tiêu của Trung Quốc sẽ là thắng cả ba đội Việt Nam, Ả Rập Xê-Út và Oman. Dễ thấy đây là một mục tiêu rất khó khăn, khiến cho tuyển Trung Quốc và các khán giả nước này vô cùng lo ngại.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, báo Trung liên tục có những tin bài về viễn cảnh chiến thắng Việt Nam một cách dễ dàng như: “ Lúc 0h sáng, Giới bóng đá Châu Á truyền tin, Việt Nam sợ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đội tuyển quốc gia được kỳ vọng sẽ thắng đậm”

Sohu đưa tin : “Lúc 0h sáng, Giới bóng đá Châu Á truyền tin, Việt Nam sợ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đội tuyển quốc gia được kỳ vọng sẽ thắng đậm”
Sohu đưa tin : “Lúc 0h sáng, Giới bóng đá Châu Á truyền tin, Việt Nam sợ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đội tuyển quốc gia được kỳ vọng sẽ thắng đậm”

Bài viết được đưa ra khi liên đoàn bóng đá Việt Nam xin chính sách đặc biệt chống dịch cho 12 trận đấu đỉnh cao sắp tới. Theo đó có thể mất suất đá trên sân nhà mà phải chuyển sang một sân trung lập. Nhưng ngay sau đó 2 ngày, khi Việt Nam đã thống nhất được phương án phòng chống dịch cho giải đấu nên truyền thông Trung Quốc có vẻ thất vọng vì theo nhận định của họ:

“Sở dĩ Liên đoàn bóng đá Việt Nam hy vọng sẽ bố trí sân nhà của 12 trận đấu đỉnh cao của đội tuyển Việt Nam tại sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội là bởi sân vận động này là “địa phúc” của bóng đá Việt Nam. Trên cương vị huấn luyện viên đội tuyển Việt Nam và đội tuyển U23 Việt Nam, huấn luyện viên người Hàn Quốc Park Hang Seo chưa từng thua trận nào trên sân nhà từ khi dẫn dắt đội tuyển của mình.”

Dường như người Trung Quốc khá e dè trên sân Mỹ Đình khi đề cập sân vận động này như một “Địa Phúc” của bóng đá Việt Nam.

Giới chuyên gia Trung Quốc lo ngại về tuyển Việt Nam đang dồi dào thực lực
Giới chuyên gia Trung Quốc lo ngại về tuyển Việt Nam đang dồi dào thực lực

Nhìn nhận đa chiều ra một chút, đặt mình vào vị thế của bóng đá Trung Quốc, ta cũng có thể thấy được áp lực vô cùng lớn của đội tuyển này khi cần vượt qua rất nhiều rào cản trước mắt. Vì vậy, việc dè chừng những đội bóng đang trong thời kỳ đỉnh cao như Việt Nam cũng là điều dễ hiểu.

Tờ Sina Trung Quốc đã có nhận định vô cùng đúng đắn khi nói: “Nếu muốn dành vé tham dự World Cup, mỗi trận đấu của đội tuyển Trung Quốc đề là những trận đấu vô cùng khó khăn”.

Xét về thực lực, cả tuyển Việt Nam và Trung Quốc đề có nhiều thay đổi trong thời gian gần đây. Giúp cải thiện được những yếu điểm vốn có, phát huy được nhiều điểm mạnh, cập nhật được nhiều lối chơi thích ứng hơi với đấu trường quốc tế.

Xét về tâm lý; Chắc chắn các cầu thủ Việt Nam vào sân với tâm lý thoải mái hơn. Khi mà cho dù thua, các anh cũng đã là nhà vô địch trong lòng người hâm mộ. Còn phía Trung Quốc bị đặt vào tình thể buộc phải thắng để đi tiếp.

Tổng hợp những nhận định trên; Chúng ta đang có lợi thế rất lớn trong vòng đấu sắp tới. Hiện đội tuyển quốc gia đã tập trung sớm. Hi vọng dưới sự chỉ đạo tài tình của thầy Park cùng nỗ lực không ngừng nghỉ của các cầu thủ. Kết hợp cùng sự ủng hộ của tất cả khán giả nước nhà. Những người hùng của chúng ta sẽ tạo nên kỳ tích, viết tên Việt Nam vào những trang sử vinh quang của nền bóng đá thế giới.